Đường dẫn truy cập

Tổng tuyển cử tại Kosovo


Một địa điểm bầu cử ở Mitrovica, Kosovo, ngày 8/6/2014.
Các phòng phiếu đang mở cửa tại Kosovo cho cuộc tổng tuyển cử được xem như một cuộc trắc nghiệm trọng yếu đối với Thủ tướng Hashim Thaci, và đối với nỗ lực gia nhập Liên hiệp Châu Âu của nước này.

Cựu thủ lãnh du kích 46 tuổi chuyển thành chính trị gia đã cầm quyền tại Kosovo 7 năm qua, lãnh đạo cuộc tuyên bố độc lập khỏi Serbia năm 2008.

Bất mãn về tiến bộ ở Kosovo kể từ khi tuyên bố độc lập đang tăng cao trong đất nước có 1,8 triệu dân bị xếp trong số nghèo nhất Châu Âu.

Kosovo có tỉ lệ thất nghiệp khoảng 35%.

Tổ chức Minh Bạch Quốc tế xếp Kosovo thứ 111 trên danh sách tham nhũng năm 2013.

Ông Thaci là một trong số các thủ lãnh của Quân đội Giải phóng Kosovo, nhóm du kích đã nâng vũ khí chiến đấu vào cuối thập niên 1990 để giải phóng Kosovo khỏi ách thống trị của nhà độc tài lúc đó là ông Slobodan Milosevic.

Kosovo được đặt dưới sự quản lý của Liên hiệp quốc năm 1999. Kosovo tuyên bố độc lập gần một thập niên sau đó và được hơn 100 nước trên thế giới công nhận, nhưng không được hai nước láng giềng là Serbia và Nga công nhận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG