Đường dẫn truy cập

TT Trump kí luật có thể loại công ty TQ khỏi sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ


Một trong những công ty Trung Quốc bị nhắm mục tiêu bởi “Đạo luật Buộc Công ty Nước ngoài Chịu Trách nhiệm” là Alibaba.
Một trong những công ty Trung Quốc bị nhắm mục tiêu bởi “Đạo luật Buộc Công ty Nước ngoài Chịu Trách nhiệm” là Alibaba.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu kí đạo luật cho phép loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ trừ phi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ, Nhà Trắng cho biết.

“Đạo luật Buộc Công ty Nước ngoài Chịu Trách nhiệm” cấm chứng khoán của các công ty nước ngoài được niêm yết trên bất kì sàn giao dịch nào của Mỹ nếu họ không để cho Ban Giám sát Kế toán Công Hoa Kỳ kiểm toán trong ba năm liên tiếp.

Dù đạo luật áp dụng cho các công ty từ bất cứ quốc gia nào, song những người bảo trợ nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ, chẳng hạn như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo và tập đoàn dầu mỏ PetroChina, theo Reuters.

Đạo luật này, giống như nhiều đạo luật khác có chủ trương cứng rắn hơn với các doanh nghiệp Trung Quốc, đã được Quốc hội thông qua với cách biệt lớn vào đầu năm nay. Các nhà lập pháp – những người theo Đảng Dân chủ lẫn những thành viên đồng Đảng Cộng hòa của ông Trump – thể hiện lập trường cứng rắn giống như Tổng thống chống lại Bắc Kinh. Lập trường này đã trở nên gay gắt hơn trong năm nay khi ông Trump quy trách Trung Quốc về virus corona hoành hành ở Mỹ.

Đạo luật này cũng sẽ bắt buộc các công ty công cộng tiết lộ họ thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Các quan chức Trung Quốc đã mô tả đạo luật này là một chính sách kì thị nhằm áp chế các công ty Trung Quốc về mặt chính trị, Reuters cho biết.

Nhà chức trách Trung Quốc từ lâu đã ngần ngại để các cơ quan quản lý ở nước ngoài kiểm tra các công ty kế toán trong nước, lấy lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG