Đường dẫn truy cập

TT Ukraine sa thải quan chức hàng đầu, tiếp tục nỗ lực làm sạch chính quyền


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày thứ Bảy ra sắc lệnh sa thải một quan chức an ninh cao cấp và nói trong một phát biểu riêng rẽ rằng nỗ lực làm trong sạch chính phủ của ông sẽ tiếp tục.

Nhà chức trách đã sa thải hàng chục quan chức trong những tuần gần đây và mở các cuộc điều tra như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm trấn áp những hành vi sai trái. Liên minh Châu Âu đã nói giải quyết tham nhũng là một yêu cầu để Ukraine gia nhập khối 27 thành viên.

Ông Zelenskyy cách chức Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ruslan Dziuba, theo một sắc lệnh ngắn gọn do văn phòng tổng thống công bố. Sắc lệnh không nêu bất cứ lý do nào cho quyết định này.

Ông Zelenskyy đã nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sạch bộ quốc phòng nói riêng. Ông không đề cập cụ thể đến ông Dziuba trong phát biểu qua video hàng ngày của ông.

Thay vào đó, ông nói ông đã họp với các quan chức ngành quốc phòng và chấp pháp để thảo luận về các cách thức bảo vệ các định chế khỏi điều mà ông gọi là nỗ lực từ bên ngoài hoặc bên trong nhằm làm giảm hiệu quả và hiệu suất của các cơ quan này.

Nhắc đến cuộc trấn áp, ông nói: "Tất cả hoạt động này không chỉ liên quan đến một số vụ việc hay thủ tục hình sự ... nhà nước sẽ tiếp tục hiện đại hóa các thể chế. Sự liêm chính trong công tác của các cơ cấu nhà nước phải được bảo đảm."

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine ngày thứ Năm cho biết hàng trăm quan chức trong bộ hoặc trong lực lượng vũ trang đã bị kỉ luật vào năm ngoái sau các cuộc kiểm toán nội bộ, và rằng ông "không dung túng" hành vi tham nhũng.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG