Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine sa thải giám đốc an ninh, viện dẫn hàng trăm vụ phản quốc


Ông Ivan Bakanov, người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vừa cách chức người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa (SBU) và công tố viên nhà nước của nước này, cho rằng do xảy ra hàng trăm trường hợp bị cáo buộc phản quốc và hợp tác với Nga, giữa lúc Moscow dường như đang thiết lập thêm các hoạt động quân sự, theo Reuters.

Ông Zelenskiy cho biết hơn 60 quan chức từ cơ quan an ninh SBU và văn phòng công tố đã có hành vi chống lại Ukraine trên các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng, và 651 vụ án phản quốc và tiếp tay đã được phát hiện nhằm xử lý các quan chức thực thi pháp luật.

Việc sa thải ông Ivan Bakanov, người đứng đầu cơ quan an ninh và Tổng công tố viên Iryna Venediktova, người dẫn đầu các nỗ lực truy tố tội ác chiến tranh của Nga hôm 17/7, và việc xảy ra số lượng lớn các vụ phản quốc cho thấy thách thức lớn đối với sự xâm nhập của Nga khi Kyiv chiến đấu với Moscow.

Ông Zelenskiy nói: “Một loạt tội ác chống lại nền tảng an ninh quốc gia của nhà nước ... đặt ra những nghi vấn nghiêm trọng đối với các lãnh đạo có liên quan”. Ông nói thêm: “Mỗi nghi vấn này sẽ nhận được một câu trả lời thích đáng”.

Trong bài phát biểu hàng đêm trước quốc dân, ông Zelenskiy lưu ý vụ bắt giữ gần đây vì nghi ngờ vụ phản quốc của cựu lãnh đạo SBU giám sát khu vực Crimea, bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014 mà Kyiv và phương Tây vẫn coi là đất của Ukraine.

Ông Zelenskiy cho biết trước đó ông đã sa thải quan chức an ninh hàng đầu này khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, một quyết định mà ông nói giờ đã được chứng minh là hợp lý.

Ông Zelenskiy nói: “Đã thu thập đủ bằng chứng để báo cáo người này vì tình nghi phản quốc. Tất cả các hoạt động phạm tội của ông ấy đều được ghi lại”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG