Đường dẫn truy cập

TT Trump ‘sức khỏe rất tốt’ sau cuộc kiểm tra, bác sĩ Nhà Trắng nói


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với (từ trái sang phải) Đại tá Mark Kobelja, giám đốc Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed; Bác sĩ Ronny Jackson, bác sĩ của tổng thống; và Bác sĩ James Jones, bác sĩ của tổng thống và giám đốc Đơn vị Thẩm định và Điều trị Y tế, ngày 12 tháng 1, 2018, ở Bethesda, bang Maryland.
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với (từ trái sang phải) Đại tá Mark Kobelja, giám đốc Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed; Bác sĩ Ronny Jackson, bác sĩ của tổng thống; và Bác sĩ James Jones, bác sĩ của tổng thống và giám đốc Đơn vị Thẩm định và Điều trị Y tế, ngày 12 tháng 1, 2018, ở Bethesda, bang Maryland.

Bác sĩ của Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump "sức khỏe rất tốt" sau khi ông được khám sức khỏe lần đầu tiên trong tư cách tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu, khép lại một tuần ông bị săm soi về năng lực tâm thần cho chức vụ tổng thống.

Buổi khám sức khỏe diễn ra trong ba tiếng đồng hồ với các bác sĩ quân y tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland. Bác sĩ của Nhà Trắng Ronny Jackson nói buổi khám sức khỏe diễn ra "hết sức tốt đẹp."

"Sức khỏe của tổng thống rất tốt và tôi mong được trình bày một số chi tiết vào ngày thứ Ba," ông Jackson nói trong một thông cáo ngắn gọn được Nhà Trắng phát đi.

Cuộc kiểm tra diễn ra sau khi một cuốn sách đang bán chạy khắc họa ông Trump, 71 tuổi, là người dễ bị phân tâm và tính khí như trẻ con. Nhà Trắng đã đối diện với hàng loạt các câu hỏi về những thông điệp mâu thuẫn của ông về các chính sách quan trọng và một vụ việc vào tháng trước khi ông nói líu nhíu một số từ trong một bài phát biểu.

Nhà Trắng quyết định thông tin nào sẽ được công bố sau cuộc kiểm tra sức khỏe. Ông Trump không bị buộc phải tiết lộ bất kỳ thông tin nào, và không có khuôn mẫu nào cho các cuộc kiểm tra sức khỏe của tổng thống. Bác sĩ Jackson dự kiến sẽ trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả cuộc kiểm tra vào ngày thứ Ba.

Theo những gì đã biết, các tổng thống Mỹ trước đây không được kiểm tra về năng lực tâm thần trong khi tại nhiệm – kể cả ông Ronald Reagan, người mà năm năm sau khi rời khỏi Nhà Trắng được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Nhà Trắng trước đó đã nói rõ rằng cuộc kiểm tra của ông Trump sẽ không bao gồm kiểm tra tâm thần. Kết quả các cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thống thường bao gồm các thông tin cơ bản như cân nặng, huyết áp và mức cholesterol.

Trong lịch sử của mình, Nhà Trắng nắm toàn quyền quyết định và lựa chọn tiết lộ thông tin gì về sức khỏe của tổng thống.

Ví dụ, Tổng thống John F. Kennedy tiết lộ những thương tích chiến tranh nhưng không tiết lộ bệnh Addison, một chứng thoái hóa.

Thói quen ăn uống của ông Trump được nói là không thay đổi gì nhiều từ những món ăn giàu calorie mà ông ưa thích trong quá khứ: bít-tết chín với sốt cà chua, hamburger, kem vanilla, salad với sốt pho-mát xanh và bánh kem chocolate.

Ông Trump đặc biệt yêu thích đồ ăn nhanh. Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, ông thậm chí còn tweet một bức hình chụp trên máy bay riêng cho thấy ông tươi cười bên một xô Gà rán Kentucky (KFC), trong khi một bức hình khác trên Instagram cho thấy ông đang ăn hamburger của McDonald’s.

Ông Trump không hút thuốc hay uống rượu bia. Tuy nhiên, ông uống tới 12 lon nước ngọt không đường Diet Coke mỗi ngày, sử dụng một cái nút đỏ trên bàn làm việc để gọi người mang tới, theo báo The New York Times.

VOA Express

XS
SM
MD
LG