Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump sẽ đến Michigan, Wisconsin vận động để tái đắc cử


Tổng thống Mỹ Donald Trump ra dấu trong khi ông chuẩn bị rời khỏi cuộc tập hợp vận động tranh cử ở Macon, bang Georgia, ngày 16 tháng 10, 2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra dấu trong khi ông chuẩn bị rời khỏi cuộc tập hợp vận động tranh cử ở Macon, bang Georgia, ngày 16 tháng 10, 2020.

Tổng thống Donald Trump sẽ mang nỗ lực vận động tái đắc cử của mình đến hai bang Michigan và Wisconsin vào ngày thứ Bảy trước khi khởi hành chuyến đi đến các bang miền Tây để vực dậy sự ủng hộ vào lúc các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy ông đang thua sút đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden.

Vài ngày sau khi bình phục COVID-19 và chỉ hai tuần rưỡi trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông Trump đang tổ chức các cuộc tập hợp trên khắp cả nước để duy trì sự ủng hộ tại các bang chiến trường chủ chốt mà ông đã giành được bốn năm trước.

Cựu doanh nhân New York này chiến thắng ở Michigan và Wisconsin vào năm 2016 nhưng các cuộc khảo sát ý kiến cho thấy ông đang theo sau ông Biden, cựu phó tổng thống, ở những bang đó trong năm nay.

Reuters cho biết các cố vấn của ông Trump từ lâu đã coi Michigan và Wisconsin, cũng như Pennsylvania, là chìa khóa cho cơ hội tái đắc cử của ông. Tổng thống cũng đang lâm vào thế thủ tại các thành trì truyền thống của Đảng Cộng hòa, bao gồm Arizona, nơi ông dự định đến vận động vào ngày thứ Hai và Georgia, nơi ông vận động vào tối ngày thứ Sáu.

Ông Trump đang thua sút trong các cuộc thăm dò ý kiến và các số liệu mới nhất từ chiến dịch tranh cử của ông cho thấy ông cũng đang thua sút trong việc gây quỹ khi cuộc đua quyết liệt hơn. Số lượng cử tri bỏ phiếu sớm đang phá vỡ kỉ lục, với hơn 23 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, theo Reuters.

Ông Biden, người đã gia tăng các chuyến đi trong những tuần gần đây sau khi cắt giảm lịch trình vì đại dịch, dự định ở bang Delaware quê nhà của ông trong ngày thứ Bảy.

Người đứng chung liên danh tranh cử của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California, cũng đang tránh đi lại trong vài ngày sau khi một phụ tá xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được xác định bằng số phiếu đại cử tri, được phân bổ cho các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ phần lớn dựa trên dân số của họ, thay vì tổng số phiếu phổ thông toàn quốc. Các ứng cử viên phải đạt đủ 270 trong số 538 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng.

Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri, Michigan có 16 và Arizona có 11. Nevada, nơi Trump sẽ vận động vào Chủ nhật, có sáu phiếu đại cử tri.

VOA Express

XS
SM
MD
LG