Đường dẫn truy cập

TT Trump nói đang cân nhắc khôi phục một phần ngân quỹ cho WHO


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Bảy nói chính quyền của ông đang xem xét nhiều đề xuất về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm một đề xuất cấp khoảng 10% mức hỗ trợ tài chính trước đây.

Viết trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và rằng tiền tài trợ của Mỹ cho cơ quan y tế toàn cầu vẫn bị phong tỏa.

Ông Trump đã đình chỉ các khoản đóng góp của Mỹ cho WHO vào ngày 14 tháng 4, cáo buộc họ truyền bá “thông tin xuyên tạc” của Trung Quốc về vụ bùng phát virus corona và nói rằng chính quyền của ông sẽ duyệt xét lại tổ chức này. Các quan chức WHO phủ nhận các tuyên bố đó và Trung Quốc khẳng định họ minh bạch và công khai.

Fox News, dẫn một bản thảo bức thư, đưa tin vào cuối ngày thứ Sáu rằng ông Trump đã sẵn sàng khôi phục một phần tài trợ cho WHO, ngang bằng với mức đóng góp của Trung Quốc.

Mỹ là nước tài trợ lớn nhất của WHO. Nếu Mỹ để mức đóng góp của mình ngang bằng với Trung Quốc, theo như tin của Fox, thì mức tài trợ mới của Mỹ sẽ bằng khoảng một phần mười số tiền tài trợ trước đó khoảng 400 triệu đôla mỗi năm.

Đáp lại những chỉ trích về việc nối lại các khoản tài trợ, ông Trump nói, “Đây chỉ là một trong nhiều ý tưởng đang được cân nhắc mà theo đó chúng ta sẽ trả 10% số tiền chúng ta đã trả suốt nhiều năm qua, ngang bằng với khoản tiền của Trung Quốc vốn thấp hơn nhiều. Chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Mọi ngân quỹ đều bị phong tỏa.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG