Đường dẫn truy cập

TT Trump kí sắc lệnh hỗ trợ đại dịch sau khi thương thuyết với Quốc hội đổ vỡ


Tổng thống Donald Trump kí các sắc lệnh hành pháp hỗ trợ kinh tế trong một cuộc họp báo tại khu nghỉ dưỡng đánh golf của ông ở Bedminster, New Jersey, ngày 8 tháng 8, 2020.
Tổng thống Donald Trump kí các sắc lệnh hành pháp hỗ trợ kinh tế trong một cuộc họp báo tại khu nghỉ dưỡng đánh golf của ông ở Bedminster, New Jersey, ngày 8 tháng 8, 2020.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Bảy kí các sắc lệnh hành pháp cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho những người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch virus corona, sau khi các nhà thương thuyết của ông không đạt được thỏa thuận với Quốc hội.

Ông Trump cho biết các sắc lệnh này sẽ cấp thêm 400 đôla mỗi tuần cho hàng chục triệu người bị mất việc làm trong cuộc khủng hoảng y tế đã giết chết hơn 160.000 người Mỹ, thấp hơn mức 600 đôla mỗi tuần được thông qua hồi đầu năm.

Một số biện pháp có thể gặp phải thách thức pháp lý vì Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc hội thẩm quyền chi tiêu liên bang.

“Đây là số tiền họ cần, đây là số tiền họ muốn, số tiền này tạo động lực để họ quay trở lại làm việc,” ông Trump nói về các khoản trợ cấp thất nghiệp.

Phe Cộng hòa lập luận rằng cấp nhiều tiền hơn sẽ không khuyến khích những người Mỹ thất nghiệp cố gắng quay trở lại làm việc, dù các nhà kinh tế, bao gồm các quan chức ngân hàng trung ương của Mỹ, phản bác lập luận đó.

Ông Trump cũng cho biết ông đang tạm ngừng thu thuế tiền lương, vốn được trả cho quỹ An sinh Xã hội và các chương trình liên bang khác, một ý tưởng mà ông đã nhiều lần nêu ra nhưng đều bị phe Dân chủ và các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội bác bỏ.

Các sắc lệnh của ông cũng sẽ ngăn việc trục xuất khỏi nhà cho thuê nhận được hỗ trợ tài chính liên bang và kéo dài lãi suất 0% đối với các khoản vay sinh viên do liên bang tài trợ, ông nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thúc đẩy gia hạn các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường ở mức trước đó là 600 đôla mỗi tuần, vốn được chấp thuận từ đầu cuộc khủng hoảng.

Các cuộc đàm phán kéo dài gần hai tuần giữa các quan chức Nhà Trắng và phe Dân chủ trong Quốc hội kết thúc vào ngày thứ Sáu mà không thu hẹp được cách biệt 2 ngàn tỉ đôla giữa hai bên về các bước tiếp theo để ứng phó thiệt hại nặng nề về nhân mạng và kinh tế mà đại dịch virus corona đã gây ra ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG