Đường dẫn truy cập

TT Trump không dự tang lễ bà Barbara Bush, cử vợ đi thay


Công chúng đến viếng cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush, vợ của Tổng thống George H.W. Bush, và mẹ của Tổng thống George W. Bush, trong khi linh cữu của bà được quàn tại Nhà thờ Episcopal St. Martin ở Houston, Texas, ngày 20 tháng 4, 2018.
Công chúng đến viếng cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush, vợ của Tổng thống George H.W. Bush, và mẹ của Tổng thống George W. Bush, trong khi linh cữu của bà được quàn tại Nhà thờ Episcopal St. Martin ở Houston, Texas, ngày 20 tháng 4, 2018.

Tổng thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ nhất Phu nhân Melania đến dự lễ truy điệu cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush, nữ gia trưởng của một triều đại chính trị mà ông Trump thường xuyên đụng độ trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2016.

Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết ông Trump sẽ không dự "để tránh những sự gián đoạn vì an ninh được tăng cường, và vì sự tôn trọng đối với Gia đình Bush và bạn bè dự lễ." Ông Trump dự kiến sẽ có mặt tại điền trang của ông ở bang Florida vào cuối tuần này trong suốt tang lễ ngày thứ Bảy ở thành phố Houston.

Cờ được treo rủ tại Nhà Trắng và tại điền trang Mar-a-Lago của ông ở Florida kể từ khi bà Bush qua đời ở tuổi 92, và ông Trump đã góp tiếng tri ân người là vợ của Tổng thống George H.W. Bush và mẹ của Tổng thống George W. Bush. Ông Trump gửi lời chia buồn tới gia đình Bush hôm thứ Tư, gọi bà Barbara Bush là một "nhân vật vĩ đại trong đời sống Mỹ. Sự hiện diện và nhân cách của bà đã khắc sâu vào bản sắc của nước Mỹ."

Những lời tán dương của ông Trump trái ngược với những lời lẽ gay gắt giữa ông và gia đình Bush khi ông thâu tóm Đảng Cộng hòa vốn từng được gia đình Bush lãnh đạo.

Trong chiến dịch tranh cử chống lại giới chính thống đương quyền, ông Trump thường lôi gia đình Bush ra như một điển hình về hiện trạng chính trị, và đánh bại Jeb Bush, một trong những đối thủ Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton, đối thủ Đảng Dân chủ của ông.

Về phần mình, bà Barbara Bush cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS News vào tháng 2 năm 2016 rằng ông Trump giống như một "kẻ gây chú ý" và bà không "biết làm thế nào mà phụ nữ có thể bỏ phiếu cho người nào đó" như ông ta.

Bill và Hillary Clinton và Barack và Michelle Obama đều sẽ đến dự tang lễ của bà Barbara Bush.

Các tổng thống đương nhiệm thường không đến dự tang lễ của các cựu đệ nhất phu nhân. Ông Obama không dự tang lễ của bà Nancy Reagan năm 2016 hay bà Betty Ford năm 2011.

VOA Express

XS
SM
MD
LG