Đường dẫn truy cập

Ông Trump chặn một vụ thâu tóm công ty Mỹ


Công ty Qualcomm có trụ sở ở San Diego, California.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/3 đã chặn đề xuất mua công ty Qualcomm của tập đoàn sản xuất chip bán dẫn Broadcom vì lý do an ninh quốc gia, chấm dứt một thương vụ đáng lẽ sẽ lớn nhất trong ngành công nghệ, giữa lúc có lo ngại rằng nó sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc “trên cơ” trong lĩnh vực viễn thông và di động.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng lệnh của ông Trump cho thấy đánh giá rằng sự dẫn đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chế tạo công nghệ và đặt ra tiêu chuẩn cho thế hệ điện thoại di động mới sẽ rơi vào tay của Trung Quốc nếu công ty Broadcom đặt trụ sở ở Singapore mua lại Qualcomm có trụ sở ở San Diego.

Qualcomm đã nổi lên là một trong những đối thủ mạnh nhất của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, biến Qualcomm là một tài sản đáng giá.

Qualcomm trước đó đã bác bỏ đề xuất mua trị giá 117 tỷ đôla của Broadcom.

Hiện Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), một ủy ban đa cơ quan do Bộ Tài chính Mỹ đứng đầu, đang điều tra vụ này.

Đây là cơ quan xem xét tới các tác động về an ninh quốc gia từ các vụ mua bán các công ty Mỹ của các tập đoàn nước ngoài.

Trong một bức thư đề ngày 5/3, CFIUS nói rằng cơ quan này đang điều tra liệu Broadcom có làm cạn kiệt tiền nghiên cứu giúp cạnh tranh của Qualcomm, vốn giúp công ty này cạnh tranh, cũng như đề cập tới nguy cơ từ mối quan hệ của Broadcom với “các bên nước ngoài thứ ba”, nhưng không cho biết cụ thể.

Bức thư cũng nhiều lần mô tả Qualcomm là công ty dẫn đầu trong việc phát triển và đặt ra tiêu chuẩn cho mạng di động 5G.

VOA Express

XS
SM
MD
LG