Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Sudan xin visa để dự cuộc họp tại trụ sở LHQ


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đang bị tòa án xét tội phạm chiến tranh truy nã.
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đang bị tòa án xét tội phạm chiến tranh truy nã.
Chính quyền Mỹ cho hay Tổng Thống Sudan Omar al-Bashir đã nộp đơn xin visa để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên nói rằng ông Bashir không nên thực hiện chuyến đi này vì ông đang bị tòa án xét tội phạm chiến tranh truy nã.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf từ chối bình luận hôm qua, liệu Mỹ có cấp visa cho ông Bashir hay không, nhưng bà nói rằng “chúng tôi lên án bất cứ nỗ lực nào” của ông Bashir để tham dự phiên họp của Liên Hiệp Quốc.

Bà Harf nói rằng trước khi đến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York, ông Bashir nên ra đầu thú trước Tòa Aùn Hình sự Quốc tế ở La Hayes, là tòa án đã kết tội ông về các tội ác chiến tranh thực hiện tại vùng Darfur của Sudan.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, cũng lặp lại những lời bình luận đó.

Bà Power nói rằng chuyến đi mà ông Bashir dự định thực hiện là một hành động “đáng lên án, đáng nghi ngờ, và không thích hợp chút nào.”

Giới hoạt động bênh vực nhân quyền đã áp lực các nước chớ nên cho Tổng Thống Sudan nhập cảnh, và ông Omar al-Bashir đã tỏ ra thận trọng, chỉ đến thăm các nước không phải là thành viên của Tòa Aùn Hình sự Quốc tế, hoặc đã bảo đảm an toàn cho ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG