Đường dẫn truy cập

Tổng thống Rajapaksa của Sri Lanka thất cử, khoa Chiêm tinh bị săm soi


Tân Tổng thống Maithripala Sirisena nói chuyện trong lễ nhậm chức ở Colombo, 9/1/15
Tân Tổng thống Maithripala Sirisena nói chuyện trong lễ nhậm chức ở Colombo, 9/1/15

Ở Sri Lanka giờ đây không chỉ có ông Mahinda Rajapaksa, tổng thống đầy quyền lực của nước này chịu thất bại lớn lao khi ông bất ngờ bị đánh bại nặng nề trong cuộc bầu cử tổng thống, mà nhà chiêm tinh của ông, người đã đựa ra tiên đoán đầy tin tưởng phần thắng ắt sẽ về phần ông, cũng đã lặng lẽ rút lui khỏi sự chú ý của công chúng trong một nước mọi người tin tưởng rất nhiều vào khoa chiêm tinh.

Khi cựu tổng thống Rajapaksa yêu cầu tổ chức bầu cử trước kỳ hạn 2 năm, yêu cầu đó không chỉ dựa trên sự tính toán chính trị. Ông còn được một chiêm tinh gia mà ông đã tin tưởng hơn 30 năm qua, ông Sumandasa Abeygunawardena ra dấu hiệu tiến hành. Nhà chiêm tinh gọi ông Rajapaksa một “nhân vật bất khả chiến bại một người đầy ân sủng”,và ông tiên đoán ông Rajapaksa sẽ thắng lợi vẻ vang.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 1, ông Abeygunawardena vẫn giữ vững tiên đoán rằng thời điểm bầu cử “vô cùng may mắn cho ông Rajapaksa.” Và trong thời gian gần đến bầu cử các chiêm tinh gia tiên đoán đầy tin tưởng trên đài truyền hình nhà nước rằng không có gì ngăn được ông Rajapaksa chiến thắng.

Ông Rajapaksa là một người rất tin vào khoa chiêm tinh. Mặc dù hầu hết các nhà chính trị trong nước chia sẻ sự tin tưởng đó, nhiều nhà quan sát cho rằng cựu tổng thống lệ thuộc quá mức vào khoa chiếm tinh.

Ông Harini Amarasuriya, dạy tại phân khoa Khoa học Xã hội của Đại học Mở ở Sri Lanka nói, “Nó đã trở thành sự bàn tán hầu như công khai và là một vấn đề thảo luận trong công chúng. Nhà chiêm tinh dường như đã nói đó là thời điểm may mắn cho ông và ông không nên trì hoãn, ngày tháng được định theo tiên đoán của nhà chiêm tinh, thời gian trao giấy tờ đề cử, mọi thứ được định đoạt bởi một nhà chiêm tinh.”

Những mọi tính toán, chiêm tinh lẫn chính trị, lâm cảnh rối bời khi ông Maithripala Sirisena rời bỏ đảng của ông Rajapaksa, và đã đạt đến thắng lợi sau khi kết hợp một nhóm đối lập hổn tạp.

Sự xoay chiều của các sự kiện quả là bất ngờ. Khi ông Rajapaksa yêu cầu tổ chức bầu cử, không có khối đối lập nào đáng tin cậy cho đến một lãnh đạo từng được biết như một người có khả năng ở Sri Lanka.

Giờ đây, sự thất bại như một cú sốc của ông Rajapaksa đã đặt người đàn ông, từng được gọi là chiêm tinh gia hoàng gia lâm vào nguy cơ. Ông Abeygunawardena đã trà lại chiếc xe hơi của chính phủ và từ chức giám đốc ngân hàng nhà nước, đây chỉ là một số đặc quyền dành cho ông. Uy tín của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà chiêm tinh nói với hãng tin AFP rằng ông đã biết ông Rajapaksa thất bại nặng, nhưng không có lòng dạ nào nói với ông. Để tự bênh vực mình ông nói rằng ngay cả nhà tiên tri Pháp Nostradamus cũng có một số tiên đoán sai.

Hàng triệu người ở Nam Á tin rằng sự vận hành của các vì tinh tú có ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời của họ. Các ngày cưới hỏi và các sự kiện tốt lành đều được quyết định theo các tính toán của số tử vi, một lá số được làm dựa theo thời gian, nơi chốn và ngày sinh.

Tuy nhiên, sự sai lầm được nhiều người biết đến của khoa chiêm tinh trong cuộc bầu cử của Sri Lanka đã khơi dậy cuộc tranh luận về quyền lực của các vì sao.

Ông Sasanka Perera, nhà nhân chủng học phụ trách phân khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Nam Á ở New Delhi nhận định, “Đây là một nước có kiểu tin tưởng như thế này trong đời sống hàng ngày. Nhưng lần này vì sự việc có quá nhiều người biết đến, nó cũng bị phê phán kịch liệt và tôi nghĩ rằng đó là một sự kiện hợp lý xảy ra. Vì anh không thể đặt tình hình một đất nước vào thời điểm này của thế kỷ 21, không thể làm một việc hệ trọng thế này, dựa, đến mức như vậy, vào một thứ gì đó như chiêm tinh.”

Ông Harini Amarasuriya nêu lên rằng các chính trị gia ở Sri Lanka dường như còn tin ở khoa chiếm tin nhiều hơn phần lớn những người khác. Ông nói:

“Nó trở thành một yếu tố quan trọng đối với các chính trị gia cũng là vì họ rất thiếu an tâm về địa vị của họ. Khi anh ở vào cái địa vị đó thì đó là vị trí rất cách biệt, và anh bám vào các lối hành xử đầy bí ẩn để có được cảm giác an toàn.”

Trong những ngày gần đây, còn có nhiều chuyện đùa và hài hước trên mạng truyền thông xã hội nhắm vào các nhà chiêm tinh đã tiên đoán về thắng lợi của ông Rajapaksa. Tuy nhiên sự tin tưởng vào các vì tinh tú ảnh hưởng đến đời sống con người có phần chắc không sớm bị lung lay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG