Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines kêu gọi giải quyết hòa bình vụ bế tắc tàu Trung Quốc


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết giải quyết hòa bình xung đột ngoại giao với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đang tranh chấp, phát ngôn viên của ông cho biết hôm 6/4, theo Reuters.

Sự hiện diện liên tục của hàng trăm tàu Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà họ tin rằng do dân quân Trung Quốc điều khiển đã khiến Manila thất vọng và thu hút sự quan ngại từ đồng minh Hoa Kỳ, cùng những quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề về bãi đá Julian Felipe thông qua các kênh ngoại giao và thông qua các biện pháp hòa bình”, phát ngôn viên Harry Roque của ông Duterte cho biết.

Hoa Kỳ quan ngại trước tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:31 0:00

Trung Quốc vẫn khẳng định rằng bãi đá Whitsun, mà phía Philippines gọi là bãi đá Julian Felipe, là một ngư trường truyền thống nơi các tàu của họ tìm kiếm nơi trú ẩn khi gặp thời tiết bất lợi.

Phản ứng của Philippines được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ sẽ phản đối mỗi ngày nếu Trung Quốc từ chối rút các tàu “vi phạm trắng trợn” quyền chủ quyền của Philippines. Cố vấn pháp lý của ông Duterte cảnh báo về “những hành động thù địch không mong muốn.”

Trong tuyên bố, ông Duterte nói rằng những khác biệt về vấn đề Biển Đông sẽ không phải là trở ngại cho các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong ứng phó với đại dịch, bao gồm cả vaccine và phục hồi kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG