Đường dẫn truy cập

TT Philippines có thể thăm Trung Quốc 'cuối năm nay'


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang chuẩn bị cho khả năng thực hiện chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm 2016, vài tháng sau khi Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết có lợi cho Manila về bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh ở biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói với hãng CNN như vậy hôm qua, 26/8.

Ông Yasay nói rằng chuyến đi là cơ hội để Tổng thống Philippines giải quyết tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc một cách hòa bình.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chuyến công du sẽ có ý nghĩa và mang lại kết quả trong việc xử lý tranh chấp”.

Ngoại trưởng Philippines cho biết Manila không muốn Bắc Kinh đặt ra bất cứ điều kiện gì cho chuyến thăm của ông Duterte.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Philippines là sang Brunei, một quốc gia cũng có tranh chấp ở biển Đông, vào tháng tới.

Khi được hỏi là liệu chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte có thể diễn ra vào cuối năm, ông Yasay nói “có”.

“Bước qua xác tôi”

Mới đây, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình, nhưng cảnh báo Trung Quốc rằng “máu sẽ đổ” nếu Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của nước ông.

Theo hãng tin AP, ông Duterte nói như vậy khi đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc khi phát biểu trước các binh sĩ nước này ở phía đông thủ đô Manila hôm 24/8.

Người được mệnh danh là Donald Trump của Philippines vì các tuyên bố mạnh miệng thời gian qua cho rằng Trung Quốc đã có thái độ “mang tính hòa giải hơn, và rằng ông không muốn giao tranh, nhưng bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ xảy ra nếu các nỗ lực hòa bình thất bại”.

Nguyên thủ Philippines nói thêm rằng “chúng ta sẽ không dễ dàng khuất phục” và rằng Trung Quốc sẽ phải “bước qua xác các binh sĩ, và cả tôi nữa”.

Theo Manila Standard, AP

XS
SM
MD
LG