Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama trấn an người Do Thái tại Mỹ


Tổng thống Obama cho rằng các mối quan hệ với Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sớm hết băng giá.
Tổng thống Obama cho rằng các mối quan hệ với Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sớm hết băng giá.

Tổng thống Barack Obama nói thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ chặn đứng các con đường của Tehran chế tạo bom hạt nhân, khi ông nêu lên những quan ngại của cộng đồng người Do Thái tại Mỹ về thỏa thuận này.

Trong một chương trình được đưa lên mạng do hai tổ chức người Do Thái thực hiện, Tổng thống Obama cho rằng các mối quan hệ với Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sớm hết băng giá.

Tổng thống Obama nói: “Tôi nghĩ việc này sẽ xảy ra nhanh chóng, vì cả hai nước chúng ta cùng chia sẻ lợi ích không những ngăn ngừa Iran có vũ khí hạt nhân, nhưng cũng đảm bảo là Tehran không gởi vũ khí cho Hezbollah, ngăn cản Iran không gây bất ổn cho các nước láng giềng. Do đó không những chúng ta chia sẻ cùng một lịch sử, chia sẻ những giá trị, không những chúng ta là gia đình, nhưng ngay cả đối với vấn đề đặc biệt về Iran này, chúng ta đồng ý nhiều hơn là bất đồng.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chống đối mạnh mẽ thỏa thuận này, và ông đi xa đến mức vận động quốc hội Mỹ chống lại thỏa thuận.

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với Israel về những biện pháp tăng tiến các hoạt động an ninh trong vùng.

Ông nói: “Không có điều khoản nào trong thỏa thuận ngăn chúng ta tiếp tục đẩy lùi bằng sức mạnh các hoạt động khủng bố, chống lại những nước ủng hộ khủng bố trong vùng, chống lại những hoạt động làm bất ổn định trong vùng. Ở đây, chúng ta không bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Iran. Điều chúng ta làm là chấp nhận một vấn đề thay đổi cuộc chơi- ngăn ngừa Iran có vũ khí hạt nhân”.

Những người chỉ trích cho rằng thỏa thuận có quá nhiều nhượng bộ và cuối cùng có thể cho phép một nước Iran có vũ khí hạt nhân.

Trong vài tuần nữa thỏa thuận này sẽ được quốc hội Mỹ biểu quyết chấp thuận hay không.

TT Obama trả lời họp báo về thoả thuận hạt nhân Iran (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG