Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ xử lý tình trạng bạo lực do súng gây ra


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay sẽ phác thảo một quy trình hình thành các chính sách xử lý tình trạng bạo lực do súng ống gây ra, sau khi xảy ra vụ bắn súng tại trường học ở Connecticut hồi tuần trước làm 26 người thiệt mạng.

Phó Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ là người lãnh đạo nỗ lực này. Các trợ lý tại Tòa Bạch Ốc cho biết, theo dự liệu, hôm nay tổng thống Obama sẽ không hô hào cho các biện pháp cụ thể.

Hôm qua, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói rằng các nỗ lực khôi phục lệnh cấm các loại vũ khí tấn công cũng như ủng hộ việc đóng các lỗ hổng của các quy định cho phép người dân mua súng từ các đại lý tư nhân mà không bị kiểm tra lý lịch.

Trong khi đó, hiệu trưởng của trường tiểu học nơi tay súng xả đạn tuần trước là một trong những người được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng ngày hôm nay.

Tang lễ hiệu trưởng trường tiểu học Sandy Hook Dawn Hochsprung, một giáo viên và ít nhất 3 em học sinh thiệt mạng trong vụ tấn công sẽ được cử hành trong ngày hôm nay.

Trừ Sandy Hook, các trường học khác đã mở cửa đón học sinh trở lại hôm qua. Các giới chức nói đang lập kế hoạch chuyển các lớp học tới thị trấn Monroe kế cận, có thể là vào tháng Giêng.

Trong khi đó, các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu động cơ dẫn tới vụ xả súng. Giới hữu trách cho rằng Adam Lanza, 20 tuổi, đã giết mẹ của mình tại nhà rồi sau đó lấy một số khẩu súng của bà, trong đó có khẩu súng trường tấn công quân sự, và mang đến bắn tại trường Sandy Hook.

Hôm qua, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), có nhiều quyền lực và là tổ chức bảo vệ quyền sở hữu súng lớn nhất Hoa Kỳ, đã phá vỡ sự im lặng về vụ thảm sát.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Hiệp hội này nói rằng các thành viên của họ cảm thấy ‘chấn động và buồn đau trước tin về các vụ giết người khủng khiếp và vô nghĩa’. NRA cũng nói rằng hiệp hội này muốn cho các gia đình nạn nhân có thời gian để lo tang lễ cho thân nhân trước khi có thêm các tuyên bố.

Áp lực hôm qua cũng gia tăng tại Quốc hội Mỹ. Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, một đảng viên Cộng hòa và cũng là một đồng minh tin cậy của các nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng, lần đầu tiên nói rằng Quốc hội nên có một phản ứng lập pháp đối với vụ nổ súng giết người hàng loạt.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ thuộc tiểu bang California Dianne Feinstein, tác giả của dự luật cấm các vũ khí tấn công hết hiệu lực năm 2004, nói bà sẽ đệ nạp một dự luật mới khi Quốc hội khoá kế tiếp bắt đầu nhóm họp vào tháng Giêng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG