Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẽ phác thảo kế hoạch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo


Tổng thống Barack Obama trong một cuộc họp báo khép lại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport, Wales, ngày 5 tháng 9, 2014.
Tổng thống Barack Obama trong một cuộc họp báo khép lại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport, Wales, ngày 5 tháng 9, 2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói trong tuần này ông sẽ phác thảo kế hoạch đối phó với mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Meet the Press của đài truyền hình NBC phát hình hôm Chủ nhật, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ gặp các nhân vật lãnh đạo Quốc hội vào thứ Ba tới để thảo luận vấn đề này. Sau đó, theo chương trình dự định ông sẽ đọc diễn văn vào tối thứ Tư, đêm trước ngày kỷ niệm 13 năm cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Tổng thống Obama nhấn mạnh sẽ không có thông báo về sự tham gia của quân đội Mỹ trên bộ. Ông nói Hoa Kỳ sẽ là một phần trong liên minh quốc tế và sẽ thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ cho binh sĩ Iraq và Kurd.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng trong những tháng tới đây đà tiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo sẽ suy yếu và lãnh địa của nhóm này sẽ bị thu hẹp. Ông nói nhóm này sẽ bị đánh bại.

Một số nhà lập pháp kêu gọi tổng thống mở rộng chiến dịch không kích nhắm vào nhóm này, bao gồm cả các mục tiêu ở Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG