Đường dẫn truy cập

TT Obama: Cuộc chiến Afghanistan sắp kết thúc


Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ngày 11/1/2013. (AP Photo/Charles Dharapak)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng mục tiêu cốt lõi của Hoa Kỳ trong việc tham chiến ở Afghanistan sắp đạt được.

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng mục tiêu al-Qaida không bao giờ có thể dùng Afghanistan một lần nữa để tấn công nước Mỹ sẽ đạt được và chiến tranh ở Afghanistan sẽ kết thúc vào cuối năm tới.

Hôm qua, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp kiến Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về vai trò của Mỹ ở Afghanistan trong tương lai. Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc họp báo chung sau đó.

Ông Obama nói rằng ông và nhà lãnh đạo Afghanistan đồng ý về một kế hoạch để chuyển sứ mạng quân sự của Mỹ ở Afghanistan thành một vai trò hỗ trợ trong mùa xuân năm nay, vài tháng sớm hơn dự kiến.

Tổng thống Karzai cho biết ông và Tổng thống Obama cũng đã bàn về kế hoạch đàm phán trực tiếp với phe Taliban. Ông nói rằng cuộc thương thuyết giữa đại diện hòa bình Afghanistan và phe Taliban sẽ diễn ra tại một văn phòng của Taliban ở Qatar.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG