Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lên đường công du Châu Phi


Đây mới là lần thứ nhì ông Obama đi thăm châu Phi kể từ khi lên giữ chức Tổng thống. REUTERS/Jason Reed
Đây mới là lần thứ nhì ông Obama đi thăm châu Phi kể từ khi lên giữ chức Tổng thống. REUTERS/Jason Reed
Tổng thống Barack Obama đang đáp một chuyến bay đi Senegal, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Phi tập trung vào thương mại đầu tư và quảng bá dân chủ.

Sau chuyến bay bảy tiếng đồng hồ đến Dakar, ngày mai ông Obama sẽ gặp Tổng thống Macky Sall và dự một cuộc thảo luận về pháp trị với các nhà lãnh đạo tư pháp trong vùng.

Phát biểu trước chuyến đi của Tổng thống Obama, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman nói trong lúc dịch bệnh AIDS đang giảm bớt và tham nhũng ít đi, “vận may đã đến” với châu Phi để giảm bớt nghèo đói.

Nhưng ông Froman nói tiến bộ tại châu Phi vẫn còn mong manh. Ông nói Hoa Kỳ muốn đứng về phía những người đã làm cho những tiến bộ đạt được gần đây không thể đảo ngược được.

Lộ trình công du châu Phi của Tổng thống Obama
Lộ trình công du châu Phi của Tổng thống Obama
Từ Senegal, Tổng thống Obama sẽ đi Nam Phi và thăm đảo Robben, nơi cựu Tổng thống Mandela bị cầm tù gần hai thập niên.

Các giới chức Nam Phi nói chuyến công du của ông Obama sẽ tiến hành mặc dù cả nước đang lo ngại về sức khỏe yếu kém của ông Mandela ở tuổi 94.

Ông Obama cũng sẽ ghé qua Tanzania trước khi trở về nước.

Ông Obama sẽ không đi thăm Kenya, là nơi thân phụ ông sinh ra. Các kế hoạch của tổng thống là làm nhiều người Kenya thất vọng. Nhưng cả tổng thống lẫn phó tổng thống Kenya đều đang đối mặt với một phiên toà tại Toà án Tội phạm Quốc tế về các tội ác đối với nhân loại. Các nhà ngoại giao nói sự kiện này khiến cho việc ông Obama đi thăm Kenya vào thời điểm này không thể thực hiện được.

Đây mới là lần thứ nhì ông Obama đi thăm châu Phi kể từ khi lên giữ chức Tổng thống. Ông đã ghé qua Ghana vào năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG