Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama khích lệ giới trẻ Việt Nam theo đuổi đam mê


Tổng thống Obama tham gia buổi nói chuyện với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TPHCM, ngày 25/5/2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện ông rất chú trọng đến thế hệ trẻ, những người sẽ nắm tương lai của Việt Nam cũng như quan hệ Mỹ-Việt, khi ông có cuộc gặp gỡ, nói chuyện thứ hai hôm 25/5 với những người trẻ tuổi ở TPHCM trong thời gian thăm Việt Nam. Phóng viên đài VOA An Tôn tường trình tại chỗ cho hay ông Obama khuyên những người trẻ tuổi hãy theo đuổi đam mê, góp phần thay đổi cộng đồng, điều đó có thể đưa họ trở thành các lãnh đạo. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về hiệp định Xuyên Thái Bình Dương và các tác động của nó.

Cử tọa khoảng 700 người, đại đa số là sinh viên và học sinh tham gia các hoạt động của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), đã hò reo vang dội chào mừng sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Obama và nhiều lần vỗ tay nồng nhiệt trong suốt cuộc đối thoại với ông ở TPHCM hôm 25/5, ngày cuối trong chuyến thăm Việt Nam dài 3 ngày của ông.

Tổng thống Mỹ trong trang phục thoải mái, di chuyển liên tục trong một sân khấu vuông, bao quanh là cử tọa, để đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ.

“Điều mà em ấn tượng ở Obama là Obama truyền đến một thông điệp là bạn là ai thì bạn hãy làm những điều mà bạn muốn. Em thích câu trả lời về phải cân bằng giữa việc đánh đổi giữa thương mại và ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững trong tương lai”.
Sinh viên Lê Minh, Đại học Ngân hàng tpHCM, nói.

Tổng thống Obama nói trong các chuyến công du nước ngoài, ông rất thích gặp gỡ những người trẻ tuổi vì điều đó mang lại cho ông niềm lạc quan về tương lai. Ông nêu ra thực tế là ở Việt Nam những người trẻ tuổi sinh sau năm 1975 chiếm đến hai phần ba dân số. Họ có những cái nhìn mới mẻ, không bị ràng buộc bởi những khái niệm, thói quen của các thế hệ trước. Điều đó giúp họ có tầm nhìn và sức mạnh để giúp thúc đẩy tăng trưởng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.

Khi một nam thanh niên xin lời khuyên làm thế nào để trở thành lãnh đạo như ông, Tổng thống Obama nói không có một con đường chung cho tất cả mọi người, nhưng ông cho rằng cần phải có một niềm đam mê và hãy theo đuổi niềm đam mê đó.

Ông nói lời khuyên quan trọng nhất của ông là “hãy tìm điều gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc đến, điều gì đó làm bạn phấn khích, và hãy dành hết nhiệt tình cho điều đó”. Ông nói thêm “Hầu hết những người thành công trong lĩnh vực của họ là những người yêu thích công việc của mình. Hãy quyết định điều mà bạn quan tâm đến một cách sâu sắc, và dồn tất cả vào thực hiện việc đó. Hãy tập trung vào điều đó. Nếu bạn làm tốt, một cách tự nhiên, kết cục bạn sẽ thành nhà lãnh đạo”.

Tổng thống Obama đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ tại TPHCM.
Tổng thống Obama đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ tại TPHCM.

Một chủ đề mà Tổng thống Obama đã dành khá nhiều thời gian để nói đến là lợi ích của hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP, khi một nữ doanh nhân trẻ hỏi ông về các cơ hội kinh doanh với Mỹ. Ông nói TPP sẽ giảm thuế quan, làm cho các nước có thể bán hàng hóa cho nhau dễ dàng hơn, đó là cơ hội cho không chỉ các công ty lớn mà cả các công ty nhỏ của những chủ nhân trẻ. Mục tiêu đặt ra là thông qua TPP trước cuối năm nay, ông cho hay. Theo ông, nhờ hiệp định, sẽ có nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, hiện nay, trong Quốc hội và chính giới Mỹ đang có nhiều tiếng nói chống lại TPP.

Trước mối băn khoăn của một nam thanh niên về nạn chảy máu chất xám, Tổng thống Mỹ nói để ngăn nạn chảy máu chất xám, cần phải có một số điều kiện bao gồm người tài phải đươc đãi ngộ xứng đáng, phải có nền pháp quyền vững mạnh, một hệ thống giáo dục tốt, khởi sự kinh doanh phải dễ dàng, và các chính sách công phải tốt.

Chảy máu chất xám, đó là một chủ đề rất là hay, rất nóng bỏng hiện nay. Đó là một thực trạng ở Việt Nam. Rất là nhiều bạn trẻ, em không biết là có phải là không được trọng dụng ở Việt Nam hay không, mà các bạn muốn đi ra nước ngoài lập sự nghiệp riêng. Thì em nghĩ nếu mà nhà nước mình có thể nỗ lực tạo điều kiện để các bạn có thể phát triển ở Việt Nam thì sẽ tốt hơn, sẽ hạn chế tình trạng này.
Sinh viên Đỗ Trần Trúc Thảo, Đại học Sư phạm, nói.

Ông Obama nói người ta thường chỉ rời bỏ quê hương khi họ thấy bế tắc. Ông cũng không quên nhắc đến TPP như một giải pháp, cho rằng hiệp định sẽ làm các nước như Việt Nam thực hiện các cải cách nghiêm túc, nhờ đó mọi người và các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội.

Với thực tế là ông sẽ mãn nhiệm sau vài tháng nữa, nhiều bạn trẻ quan tâm đến tương lai của cá nhân ông Obama và tình hình chính trị Mỹ ra sao sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Ông nói ông vẫn còn tương đối trẻ và sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề chính sách công.

Về nền chính trị Mỹ, ông nói ông vẫn lạc quan và có cái nhìn tích cực. Theo ông, cử tri Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn và nền dân chủ Mỹ hoạt động hiệu quả, mặc dù ông giải thích một cách chi tiết. Ông nói đôi khi nước Mỹ mắc sai lầm nhưng luôn có khả năng tự chỉnh sửa.

Nhân trả lời một câu hỏi của nữ rapper Suboi nổi tiếng Việt Nam, Tổng thống Obama đã gián tiếp nhắc đến tự do biểu đạt. Ông nói nghệ thuật, trong đó âm nhạc, thơ ca có tầm quan trọng đối với việc thể hiện quan điểm, nói về đời sống và truyền cảm hứng. Nhưng ông nói thêm nghệ thuật cũng “nguy hiểm”, và một số chính phủ “lo lắng”, họ cố gắng bóp nghẹt nghệ thuật và điều đó cũng bóp nghẹt mơ ước và khát vọng. Tổng thống nói nước Mỹ vĩ đại ở Mỹ người dân có quyền biểu đạt rộng rãi hơn. Nhờ đó, nhạc rap – vốn là một cách bày tỏ quan điểm của những người Mỹ gốc Phi nghèo – đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới.

Suboi rap ngẫu hứng trong phần giao lưu với TT Obama
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:17 0:00

​Trong buổi nói chuyện, các chủ đề bảo tồn môi trường và chống buôn người cũng được nói đến. Tổng thống Mỹ đề cập đến việc Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, và hướng sự chú ý đến tầm quan trọng của Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Ông nói tất cả các nước đều có những nghĩa vụ ở các mức khác nhau để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về ấn tượng cá nhân đối với cuộc nói chuyện, nam sinh viên Lê Minh, Đại học Ngân hàng TPHCM, nói:

“Điều mà em ấn tượng ở Obama là Obama truyền đến một thông điệp là bạn là ai thì bạn hãy làm những điều mà bạn muốn. Em thích câu trả lời về phải cân bằng giữa việc đánh đổi giữa thương mại và ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững trong tương lai”.

Tổng thống kêu gọi mọi người phải chú trọng đến sở thích, passion của mình, thì từ đó sẽ tự nhiên nổi bật, trở thành lãnh đạo tốt. Obama nói gì thì cũng truyền cảm hứng cho giới trẻ, nên em nghĩ là những gì Obama khuyên đều rất là đúng đắn, vậy nên em nghĩ là có thể áp dụng được trong đời sống của em sau này.
Học sinh lớp 12 Huỳnh Minh Thiện, trường Trần Đại Nghĩa, nói.

Học sinh lớp 12 tên Huỳnh Minh Thiện, trường Trần Đại Nghĩa cũng ấn tượng nhất về câu trả lời của ông Obama về việc làm gì để trở thành lãnh đạo:

“Tổng thống kêu gọi mọi người phải chú trọng đến sở thích, passion của mình, thì từ đó sẽ tự nhiên nổi bật, trở thành lãnh đạo tốt. Obama nói gì thì cũng truyền cảm hứng cho giới trẻ, nên em nghĩ là những gì Obama khuyên đều rất là đúng đắn, vậy nên em nghĩ là có thể áp dụng được trong đời sống của em sau này”.

Bạn Đỗ Trần Trúc Thảo, sinh viên Đại học Sư phạm, cho biết cảm thấy thích thú nhất là lời chia sẻ của Tổng thống Obama về cảm hứng từ những câu chuyện:

“Ông có nói ông được truyền cảm hứng từ những câu chuyện. Em cảm thấy rất là đúng vì không cần cái gì quá to lớn, chỉ cần cái gì đó nó có thể động đến trái tim mình, nó có thể thay đổi cuộc đời của một con người”

Thảo cũng ấn tượng về câu trả lời của ông khi được hỏi về nạn chảy máu chất xám:

“Đó là chảy máu chất xám, đó là một chủ đề rất là hay, rất nóng bỏng hiện nay. Đó là một thực trạng ở Việt Nam. Rất là nhiều bạn trẻ, em không biết là có phải là không được trọng dụng ở Việt Nam hay không, mà các bạn muốn đi ra nước ngoài lập sự nghiệp riêng. Thì em nghĩ nếu mà nhà nước mình có thể nỗ lực tạo điều kiện để các bạn có thể phát triển ở Việt Nam thì sẽ tốt hơn, thì sẽ hạn chế tình trạng này”.

Về sự thiếu vắng những câu hỏi về tranh chấp ở Biển Đông, nạn tham nhũng, tình hình dân chủ, nhân quyền, một số bạn trẻ đưa ra những giải thích khác nhau.

Sinh viên Lê Minh nói: “Em nghĩ là những vấn đề đó đã được đề cập lúc Obama đang ở Hà Nội, cho nên các vấn đề đó đã được giải quyết sau khi Obama rời khỏi Hà Nội vào Tp.HCM”.

Điều mà em ấn tượng ở Obama là Obama truyền đến một thông điệp là bạn là ai thì bạn hãy làm những điều mà bạn muốn. Em thích câu trả lời về phải cân bằng giữa việc đánh đổi giữa thương mại và ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững trong tương lai.
Sinh viên Lê Minh nói.

Còn nữ sinh viên Thảo có cách nhìn khác: “Đó là những chủ đề rất là nóng hiện nay, nhưng em nghĩ đây là buổi hội thảo chủ yếu về YSEALI, cho nên em nghĩ nên hướng tới chủ đề phát triển giới trẻ như thế nào tốt đẹp nhất”.

Được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama công bố vào năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Họ là những thủ lĩnh trẻ có ý tưởng mới để giải quyết những thách thức lớn nhất của thế hệ mà họ nhận thấy trong khu vực ASEAN.

Kết thúc buổi nói chuyện hôm 25/5 ở Tp.HCM là bầu không khí cuồng nhiệt thường chỉ thấy ở các cổ động viên hoặc người hâm mộ dành cho các ngôi sao thể thao, điện ảnh hoặc âm nhạc cực kỳ nổi tiếng. Hàng trăm bạn trẻ đã dồn sát vào sân khấu để chào và bắt tay Tổng thống Obama khiến ông phải đi đủ một vòng để đáp lại tình cảm nồng nhiệt của họ dành cho ông.

TT Obama gặp gỡ thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ ĐNA tại TPHCM
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG