Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama kết thúc chuyến đi vận động tại các đại học


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Trong khi đảng Cộng hòa họp Ðại hội ở Tampa, Florida, Tổng thống Barack Obama đã đi vận động tại các thị trấn có trường Ðại học. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Kent Klein, tổng thống hy vọng các sinh viên sẽ giúp ông tái đắc cử, như họ đã giúp ông đắc cử vào năm 2008.

Tại Charlottesville trong tiểu bang Virginia hôm thứ tư, ông Obama nói với khoảng 7.500 người rằng cử tri trẻ đã tạo được sự thay đổi trong cuộc bầu cử kỳ trước, và ông hy vọng họ sẽ lại có thể làm như thế một lần nữa. Ông nói:

“Và vào tháng 11 tới đây, tiếng nói của các bạn sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. Và nếu còn nghi ngờ điều đó, xin các bạn hãy chú ý một chút đến những gì đang xảy ra ở Tampa trong tuần này. Xin đừng la ó phản đối, hãy bỏ phiếu.”

Tổng thống Obama lên tiếng gần trường Ðại học tiểu bang Virginia, sau khi trường đại học này từ chối yêu cầu được phát biểu ngay trong khuôn viên trường vì nói rằng sẽ gây gián đoạn cho các buổi học.

Ông Obama kết thúc chuyến đi trong 2 ngày, trong đó còn có các bài diễn văn tại trường Ðại học Tiểu bang Iowa và trường Ðại học Tiểu bang Colorado.

Sinh viên đại học và các cử tri trẻ tuổi khác phần lớn thuộc một liên minh đã giúp ông Obama đắc cử tổng thống năm 2008.

Năm nay, các đám động thường nhỏ hơn, nhưng vẫn nồng nhiệt.

Trong ngày thứ nhì vào lúc diễn ra Ðại hội của đảng Cộng hòa, Tổng thống chỉ trích người được đảng đề cử là ông Mitt Romney về lời hứa hẹn hủy bỏ kế hoạch chăm sóc y tế của ông. Ðảng Cộng hòa thường nhạo báng kế hoạch này là sự can thiệp không cần thiết của chính phủ vào một công nghiệp của tư nhân, và gọi kế hoạch đó là “Obamacare.” Tổng thống Obama nói:

“Ông ấy gọi luật chăm sóc y tế của tôi là Obamacare. Tôi gọi kế hoạch của ông ấy là Romney doesn’t care.”

[Ông Obama chơi chữ vì “care’’ còn có nghĩa là quan tâm]

Ông Obama cũng đề cập đến một vấn đề ít khi được đưa ra trong cuộc vận động là vấn đề di dân. Ông lên án đảng Cộng hòa về việc phản đối một dự luật cho phép con của các di dân bất hợp pháp được ở lại Hoa Kỳ. Ông nói:

“Các bạn có thể nói rằng trong thế kỷ này, chúng ta không nghĩ rằng di dân trẻ tuổi được đưa đến đây lúc còn nhỏ, và tự hiểu mình là người Mỹ, đã từng tuyên thệ trung thành với lá cờ Mỹ, lại bỗng dưng bị trục xuất về những nước mà họ chưa bao giờ tới.”

Ứng cử viên được đảng Cộng hòa đề cử Mitt Romney đã phát biểu hôm thứ tư với một tổ chức của cựu chiến binh là American Legion. Tại đại hội của tổ chức này ở Indianapolis, ông Romney tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách giữ cho nước Mỹ được hùng mạnh về quân sự và biến thế kỷ thứ 21 thành “thế kỷ của Mỹ”. Ông Romney nói:

“Và để đạt được điều đó, chúng ta phải có một quân đội hùng mạnh nhất và nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới. Ðáng tiếc là Tổng thống Obama đã thất bại về cả hai mặt ấy. Vào lúc nhiệm kỳ của ông ấy sắp kết thúc, chúng ta còn lâu lắm mới biến thế kỷ này thành thế kỷ của nước Mỹ. Kinh tế của chúng ta suy yếu, và quân đội của chúng ta phải đối phó với những cắt giảm thê thảm.”

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy tổng thống và ông Romney gần như ngang nhau.

Ông Obama tập trung phần lớn các nỗ lực vào một số tiểu bang chủ chốt nơi cuộc bầu cử có phần chắc sẽ được quyết định, trong đó có Iowa, Colorado va Virginia. Năm 2008, ông là ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ thắng phiếu cử tri đoàn ở Virginia tính từ năm 1964.

VOA Express

XS
SM
MD
LG