Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama huy động hậu thuẫn cho TPP


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trao đổi với giới truyền thông tại cuộc họp với các lãnh đạo kinh tế, chính phủ, an ninh quốc gia trong Phòng Bầu dục ở Tòa Bạch Ốc, ngày 16 tháng 9 năm 2016.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trao đổi với giới truyền thông tại cuộc họp với các lãnh đạo kinh tế, chính phủ, an ninh quốc gia trong Phòng Bầu dục ở Tòa Bạch Ốc, ngày 16 tháng 9 năm 2016.

Tổng thống Mỹ ngày 16/9 mở một cuộc họp lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc trong nỗ lực gầy dựng hậu thuẫn cho thỏa thuận Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Đón tiếp phái đoàn trong đó có Thống đốc Ohio kiêm cựu ứng viên Tổng thống bên Đảng Cộng hòa, John Kasich, và cựu thị trưởng New York, Michael Bloomberg, Tổng thống Obama nói TPP rất quan trọng cho vị thế của Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Ông Obama nhấn mạnh: ‘Phái đoàn lưỡng đảng này gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, các thị trưởng, thống đốc, các đảng viên Cộng hòa lẫn Dân chủ, các lãnh đạo an ninh quốc gia và các tướng lĩnh quân đội. Sở dĩ họ hiện diện tại đây là vì họ biết TPP rất quan trọng cho kinh tế quốc gia và họ hiểu TPP quan trọng cho an ninh quốc gia và vị thế của Mỹ trên thế giới.’

Vẫn theo lời Tổng thống Obama, Hoa Kỳ cần thiết phải đi đầu và đề ra luật lệ cho kinh tế toàn cầu và ông tin rằng TPP sẽ giúp đạt được điều đó.

Ông Obama nói TPP là thỏa thuận tiêu chuẩn cao khiến các nước khác phải giảm bớt các rào cản thương mại và nâng cao các tiêu chuẩn của họ về lao động và môi trường.

Tổng thống Mỹ gọi TPP là thỏa thuận thương mại hữu hiệu và tiến bộ nhất từng thấy trước nay.

Ông Obama hy vọng Quốc hội sẽ cân nhắc TPP trong khoảng thời gian tới, sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11.

Tuy nhiên, TPP đang gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell, từng tuyên bố rằng TPP sẽ không được Thượng viện biểu quyết trong năm nay. Chủ tịch Hạ viện, Paul Ryan, thì nhận xét rằng chưa thấy đủ phiếu để thông qua TPP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG