Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama hứa ‘tiếp tục vun đắp’ cho quan hệ Việt-Mỹ


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trong một buổi gặp mặt hôm 9/12 tại trụ sở TP HCM. (Ảnh chụp từ video trên VnExpress.net)
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trong một buổi gặp mặt hôm 9/12 tại trụ sở TP HCM. (Ảnh chụp từ video trên VnExpress.net)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/12 khẳng định với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân rằng ông sẽ “tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ” cũng như sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp Mỹ đến đầu tư ở Việt Nam, theo truyền thông trong nước.

Cựu tổng thống Mỹ đến Việt Nam hôm 8/12 bằng chuyên cơ riêng và có cuộc gặp với người đứng đầu Thành ủy TP HCM ngày hôm sau đó.

Tại buổi gặp xã giao với ông Nhân tại trụ sở Thành ủy TP HCM, cựu tổng thống Mỹ cảm ơn Chính phủ Việt Nam và chính quyền TP HCM đã hỗ trợ, phối hợp thu xếp cho chuyến công tác của ông và cựu đệ nhất phu nhân, bà Michelle Obama, theo Zing.vn.

Bà Obama, cùng một số diễn viên điện ảnh, tới Long An hôm 9/12 để giao lưu với các cựu thành viên của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên phát huy tiềm năng thông qua giáo dục của tổ chức Liên minh Cơ hội cho Trẻ em gái (Girls Opportunity Alliance), một chương trình của quỹ Obama Foundation do hai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ lập ra.

Đây là lần thứ hai ông Obama tới Việt Nam nhưng là lần đầu tiên kể từ sau khi rời chức tổng thống Mỹ. Lịch trình chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam được giữ kín đối với giới truyền thông trong nước nhưng, theo Zing.vn, lực lượng sân bay an ninh phía Việt Nam đã biết về kế hoạch và lịch trình chuyến thăm của ông.

Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 5/2016 khi còn đương chức tổng thống Mỹ, ông Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương kéo dài nhiều thập kỷ cho Hà Nội. Kể từ đó, mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội đã nồng ấm lên với nhiều chuyến thăm của các bộ trưởng quốc phòng dưới cả thời ông Obama và ông Trump.

Ông Obama từng nói ông muốn trở lại Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hôm 9/12 hoan nghênh chuyến thăm trở lại Việt Nam của cựu tổng thống Obama, khẳng định chuyến thăm lần này của ông Obama và phu nhân “thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và sự phát triển của Việt Nam nói riêng,” theo Tuổi Trẻ.

Ông Nhân đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Obama trên cương vị tổng thống Mỹ trước đây đối với sự phát triển của quan hệ song phương, đặc biệt trong giai đoạn hai bên thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Vẫn theo Tuổi Trẻ, Bí thư TP HCM mong muốn ông Obama tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai bên chuẩn bị hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG