Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Obama đến Thái Lan trong chuyến công du 3 nước Á Châu


Tổng thống Obama và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton thăm Tu viện Wat Pho Royal ở Bangkok, ngày 18/11/2012.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Thái Lan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á sẽ đưa ông tới Miến Điện và Campuchia.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Obama từ khi ông dành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ cách đây gần hai tuần.

Trong thời gian lưu lại Bangkok trong ngày Chủ nhật, Tổng Thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, dự một bữa dạ tiệc chính thức và gặp các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ.

Chuyến đi nêu bật lập trường của Tổng Thống Obama tập trung vào khu vực châu Á, giữa lúc ông tìm cách thực hiện cam kết của ông sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng Thống bốn năm thứ nhì của ông.

Chính quyền của Tổng Thống Obama đã tuyên bố rằng trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ sẽ "chuyển sang" châu Á, và Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này trong tương lai.

Từ Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilan nói rằng mục đích của chuyến đi của Tổng Thống Obama không chỉ nhằm hồi sinh các liên minh của Mỹ tại châu lục này hoặc tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực như ASEAN mà thôi:

Ông Donilan nói mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ là “duy trì một môi trường an ninh lâu dài và một trật tự khu vực được đặt trên nền tảng kinh tế cởi mở và việc giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, quyền cai trị dân chủ và các quyền tự do chính trị.”

Khi tới Miến Điện vào ngày mai, thứ Hai, ông Obama sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm nước này, một quốc gia vừa tái xuất hiện sau nhiều thập niên nằm dưới quyền kiểm soát chặt chẽ của quân đội.

Chính phủ Miến Điện gần đây đã nhượng bộ các áp lực quốc tế và bắt đầu thực hiện những cải cách dân chủ, tuy nhiên một số nhóm nhân quyền cảnh báo rằng Miến điện vẫn chưa phải là một quốc gia hoàn toàn tự do.

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp cả Tổng thống Thein Sein lẫn lãnh tụ đối lập, là bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của Miến Điện, chỉ được trả tự do hồi năm 2010, sau gần hai thập niên bị giam giữ hoặc quản thúc tại gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG