Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến Senegal


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Senegal Macky Sall tại Dakar, ngày 27/6/2013.
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Senegal Macky Sall tại Dakar, ngày 27/6/2013.
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang có mặt ở Senegal trong chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du Châu Phi có mục đích cổ vũ cho thương mại, đầu tư và an ninh lương thực.

Nghị trình làm việc của ông trong ngày hôm nay bao gồm các cuộc họp và một dạ tiệc chính thức với Tổng Thống Macky Sall của Senegal, cũng như một cuộc hội thảo về quyền pháp trị với các nhà lãnh đạo tư pháp trong khu vực.

Tổng Thống Obama và phu nhân Michelle cũng sẽ đi thăm đảo Goree, một địa điểm được Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn hóa Liên hiệp quốc công nhận là di sản thế giới. Từ thế kỷ thứ 15 cho tới thế kỷ 19, hòn đảo này là trung tâm buôn bán nô lệ lớn nhất trong vùng duyên hải Châu Phi.

Tòa Bạch Ốc mô tả Senegal là một nền dân chủ mới nổi, và là một đối tác của Hoa Kỳ trong công tác xây dựng các định chế tại Châu Phi.

Phát biểu trước chuyến công du Châu Phi của Tổng Thống Obama, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman nói rằng trong bối cảnh đại dịch bệnh AIDS đang lùi dần, và nạn tham nhũng đã giảm bớt, Châu Phi đang ở trong các điều kiện thuận lợi để có thể xóa đói giảm nghèo một cách đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Froman, tiến bộ tại Châu Phi vẫn còn mong manh. Ông nói Hoa Kỳ muốn sát cánh với những ai nỗ lực để duy trì những thành quả đạt được, khiến chúng không thể được lật ngược.

Ðệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gặp gỡ học sinh trường Martin Luther King ở Dakar, Senegal.
Ðệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gặp gỡ học sinh trường Martin Luther King ở Dakar, Senegal.
Từ Senegal, Tổng Thống Obama dự định sẽ sang Nam Phi và thăm viếng đảo Robben, nhà tù nơi cựu Tổng Thống Nelson Mandela bị giam cầm trong gần 2 thập niên.

Theo chương trình, nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ dừng chân ở Tanzania trước khi lên đường về nước.

Tổng thống Obama sẽ không đi thăm Kenya, sinh quán của cha ông. Quyết định này có thể làm cho nhiều người Kenya thất vọng. Nhưng cả Tổng Thống lẫn Phó Tổng Thống Kenya đều đang bị truy tố trước Tòa án Hình sự Quốc tế về các tội ác chống nhân loại.

Các nhà ngoại giao nói trong các điều kiện đó, Tổng Thống Obama không thể nào đi thăm nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG