Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Obama bênh vực chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ


Tổng thống Obama đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp trường Võ bị West Point, 28/5/14
Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ vẫn là quốc gia quan trọng nhất thế giới, nhưng ông cảnh báo chống lại việc can thiệp quân sự thêm trên khắp thế giới. Thông tín viên của VOA tại Tòa Bạch Ốc Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật do Hoài Hương trình bày:

Tổng Thống Obama đã nhân một bài diễn văn đọc tại lễ tốt nghiệp của trường Võ bị Quốc gia Hoa Kỳ bênh vực chính sách đối ngoại của ông.

Giới chỉ trích đã gọi chính sách ấy là không rõ rệt và nhu nhược. Họ nêu ra quyết định của ông Obama không thực hiện lời đe dọa tấn công Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học, và không ngăn chận Nga can thiệp vào tình hình Ukraine, mọi sự xảy ra trong khi Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Obama tuyên bố chủ nghĩa khủng bố vẫn là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và nói Hoa Kỳ cần tiếp tục duy trì sự hiện diện tại những nơi như Trung Đông và Châu Phi vì an ninh của chính mình. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói:

“Tôi tin rằng một thế giới nhiều tự do và dung chấp hơn không những là một sự cần thiết về đạo đức, mà còn giúp giữ gìn an ninh cho chúng ta. Nhưng khi nói rằng chúng ta có lợi ích trong việc theo đuổi hòa bình và tự do bên ngoài các đường ranh giới của chúng ta, không có nghĩa là bất cứ vấn đề nào cũng có một giải pháp quân sự.”

Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các phần tử khủng bố khi cần thiết để bảo vệ các quyền lợi của Hoa Kỳ, nhưng chỉ trong trường hợp hầu như chắc chắn là thường dân không bị hãm hại.

Ông Obama nói ông sẽ gắng sức tăng cường hậu thuẫn cho các nhóm đối lập Syria, và cho các nỗ lực hỗ trợ Iraq, Jordan, Libăng và Thổ Nhĩ Kỳ, là những nước đã đón nhận những người tỵ nạn và đối đầu với những phần tử khủng bố hoạt động xuyên qua các đường ranh giới của Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi quốc hội ủng hộ một kế hoạch 5 tỉ đôla để giúp các nước kể cả Yemen, Somalia, Libya, và Mali đấu tranh chống khủng bố.

Chính quốc hội là nơi ông Obama phải đối đầu với phần lớn những sự chỉ trích đối với chính sách đối ngoại của ông.

Phân tích gia Michael O'Hanlon nói các quyết định của Tổng Thống Obama tránh hành động quân sự tại những nơi như Syria và Ukraine, phù hợp với kết quả các cuộc thăm dò ý kiến công chúng cho thấy người Mỹ đã chán ngán các cuộc chiến tranh ở Iraq và ở Afghanistan và không ủng hô các cuộc phiêu lưu quân sự khác. Ông O'Hanlon nói:

“Vấn đề nằm ở chỗ khi ta làm quyết định cho từng vấn đề một, rồi kết hợp chúng thành một bức tranh toàn diện, thì bức tranh ấy bắt đầu thể hiện một sự yếu kém nào đó. Thế rồi ta lâm vào thế có thể bị cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo thế giới đã nhận ra là ta sẽ không muốn làm gì nhiều và họ lợi dụng cánh cửa cơ hội đó. Lẽ dĩ nhiên đó là cáo buộc đã được đưa ra để giải thích lý do vì sao ông Putin lại có hành động hung hăng như vậy về vụ Crimea.”

Tổng Thống Obama đọc bài diễn văn tại Trường Võ Bị Quốc gia West Point, một ngày sau khi loan báo quyết định của ông sẽ duy trì 9,800 binh sĩ Mỹ ở lại Afghanistan sau tháng 12 năm nay, và thực hiện một cuộc triệt thoái toàn diện vào cuối năm 2016.

XS
SM
MD
LG