Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga, Ukraine thảo luận về giải pháp hòa bình


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Điện Kremlin loan báo Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng nhiệm phía Ukraine thảo luận về các giải pháp hòa bình cho miền Đông Ukraine trước các cuộc đàm phán được triển hạn ở Milan trong tuần.

Cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đề cập đến vụ tranh cãi dầu khí giữa hai nước phát sinh song song với cuộc xung đột đang tiếp diễn dọc đường biên giới chung, nơi các phần tử ly khai thân Nga đang đụng độ với lực lượng chính phủ.

Sau cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Paris hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi rút lui tất cả ‘lực lượng nước ngoài’ ra khỏi miền Đông Ukraine.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo các nước Âu-Á tại Milan ngày mai và ngày mốt, Tổng thống Nga mấy ngày trước đã ra lệnh cho hơn 17.000 binh sĩ rút lui khỏi một khu vực gần biên giới Ukraine.

Nga một mực khẳng định rằng binh sĩ họ không hiện diện bên trong lãnh thổ Ukraine trong khi lãnh đạo phe nổi dậy ly khai nói rằng họ được binh lính Nga hỗ trợ.

Tại khu vực gần biên giới Ukraine và Nga hôm qua, nhà chức trách ở Mariupol loan báo có 7 thường dân thiệt mạng và ít nhất 15 người khác bị thương khi phe nổi dậy bắn rocket vào một ngôi làng bên ngoài thành phố.

Tổng thống Nga hôm qua tố cáo rằng lực lượng chính phủ ở miền Đông Ukraine đã vi phạm Công ước năm 1948 về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng qua việc để cho dân chúng tại đây “bị tra tấn, đánh đập trừng trị dã man cũng như phải chịu sự kỳ thị và đối xử phi pháp.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG