Đường dẫn truy cập

Trump - Putin điện đàm 'tích cực' hơn 1 giờ đồng hồ


Tổng thống Trump điện đàm với ông Putin ngày 28/1/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hôm thứ Bảy, 28/1. Những người phát ngôn của hai nước cho biết hai bên đồng ý hợp tác trong nỗ lực đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo và làm việc cùng nhau vì hòa bình ở Syria và trên toàn thế giới.

Hai tổng thống đã nói chuyện trực tiếp lần đầu tiên kể từ lễ nhậm chức của ông Trump ngày 20/1 vừa qua. Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc nói chuyện kéo dài 1 giờ mang tính “tích cực”, và là “một khởi đầu có ý nghĩa đối với việc cải thiện quan hệ” giữa Washington và Moscow, vốn căng thẳng tồi tệ trong những tháng gần đây.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, họ hy vọng cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Putin sẽ giúp cải thiện mối quan hệ “cần sửa chữa” giữa Mỹ và Nga. Cả hai bên đều không đề cập đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt vào Nga, hoặc khả năng nới lỏng chúng. Đây là điều nhiều nhà phân tích đã đồn đoán trước khi cuộc điện đàm diễn ra.

Các bản tin từ điện Kremlin giống với thông điệp của Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump cũng điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới khác hôm thứ Bảy, bao gồm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Trump sẽ nói chuyện với 3 nhà lãnh đạo thế giới nữa trong ngày Chủ nhật là Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abd al-Aziz Al Saud, Thái tử Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Mohammed bin Zayed, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn.

XS
SM
MD
LG