Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Sudan sẵn sàng mở đàm phán với đối thủ


Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tuyên bố ông sẵn sàng mở các cuộc đàm phán với cựu Phó tổng thống mà ông cáo buộc là lãnh đạo âm mưu đảo chính chống lại ông.

Liên Hiệp Quốc ước tính mấy ngày giao tranh ở Nam Sudan đã khiến tới 500 người thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông đã kêu gọi Tổng thống Kiir mở các cuộc đàm phán với các đối thủ và hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong thời gian đầy biến động này.

Ông Ban nói: “Đây là một cuộc khủng hoảng chính trị, và cần phải cấp thiết ứng phó qua đối thoại chính trị. Có rủi ro bạo động lan ra các bang khác, và chúng ta đã thấy một số dấu hiệu của sự kiện này.”

Ông Ban nói có tới 20.000 người đã trốn tránh tại phái bộ Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Juba. Các giới chức Nam Sudan hối thúc cư dân trở về nhà sau các cuộc xung đột gây chết người.

Đạo Quân Giải phóng Nhân dân Sudan đã kêu gọi tất cả binh sĩ trình diện ở tổng hành dinh.

Tổng thống Salva Kiir quy trách âm mưu đảo chính cho các lực lượng trung thành với cựu phó tổng thống của ông là Riek Machar, người đã bị ông bãi chức hồi tháng Bảy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG