Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi 'mất chức'


Ông Jacob Zuma.

Đảng cầm quyền của Nam Phi hôm 13/2 quyết định tước chức tổng thống của ông Jacob Zuma, Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết.

Quyết định của ban chấp hành Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) được đưa ra sau 13 tiếng bàn luận căng thẳng cũng như sau cuộc trao đổi trực tiếp ngắn ngủi giữa ông Zuma và người được cho là sẽ lên kế nhiệm, Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa.

Chức vụ của ông Zuma đã lung lay kể từ khi ông Ramaphosa, thủ lĩnh công đoàn và là một luật sư, được bầu làm người lãnh đạo ANC hồi tháng 12, theo Reuters.

Ông Ramaphosa đánh bại vợ cũ của ông Zuma và cũng là người được ưa thích lên làm tổng thống với khoảng cách biệt ít ỏi, nên buộc ông này phải thận trọng khi xử sự với ông Zuma vì lo ngại sẽ làm nghiêm trọng thêm các rạn nứt trong đảng một năm trước bầu cử.

Hãng tin Anh dẫn lời một nguồn tin cho biết rằng ông Ace Magashule, Tổng thư ký ANC và cũng là người trung thành với ông Zuma, đã tới gặp nguyên thủ Nam Phi sáng 13/2 để chính thức thông báo cho ông này về quyết định của đảng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG