Đường dẫn truy cập

Tổng thống Myanmar đánh giá thiệt hại do động đất gây ra ở Bagan


Một ngôi chùa bị hư hại sau trận động đất ở Bagan, Myanmar, 25/8/2016.
Một ngôi chùa bị hư hại sau trận động đất ở Bagan, Myanmar, 25/8/2016.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw hôm 25/8 đã bay tới cố đô Bagan - một điểm đến du lịch nổi tiếng - để đánh giá thiệt hại sau trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng bắc trung bộ của đất nước và làm ít nhất ba người thiệt mạng, trong đó có 2 bé gái.

Tổng thống Myanmar cho biết UNESCO, Nhật Bản và Trung Quốc đã ngỏ lời sẽ giúp phục chế khu di tích lịch sử, nhưng quá trình đó sẽ kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Bagan có hàng ngàn ngôi chùa Phật giáo cổ, hàng chục trong số đó đã bị hư hại trong trận động đất 6,8 độ Richter hôm 24/8.

Tổng thống Myanmar cũng nói rằng các cơn mưa lớn dự báo còn đổ xuống cho đến tháng 10 có thể gây thiệt hại thêm cho các ngôi chùa và làm trì hoãn việc sửa chữa. Ông cho biết một số địa điểm sẽ được che chắn, và kêu gọi các quan chức chính quyền địa phương nghiêm túc hạn chế du khách đi vào những nơi đã bị hư hại.

Nghị sĩ U Win Myint Khine, đại biểu của khu vực Chauk, tâm chấn của trận động đất, nói với đài VOA rằng chấn rung đã làm hư hại ít nhất 140 ngôi đền cổ ở Bagan. Địa điểm này đang được xem xét để trở thành một di sản thế giới.

Nhà khảo cổ thuộc Bộ Văn hóa U Aung Kyaw nói với đài VOA rằng nhân viên an ninh đã được phái tới bảo vệ các địa điểm khỏi bị hôi của, và các cuộc họp khẩn đã được triệu tập để đánh giá thiệt hại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG