Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mexico Calderon trao quyền cho ông Pena Nieto


Tổng thống mãn nhiệm Mexico Felipe Calderon (trái) trao quốc kỳ cho tân Tổng thống Enrique Pena Nieto tại buổi lễ giữa khuya ở Dinh Tổng thống ở Mexico City, 1/12/2012
Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã trao quyền cho ông Enrique Pena Nieto trong một buổi lễ có tính chất tượng trưng sau giữa khuya thứ sáu tại Dinh Tổng thống.

Ông Pena Nieto sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay, đánh dấu sự quay lại nắm quyền của Đảng Cách mạng Định chế PRI, là đảng đã cai trị Mexico trong 7 thập niên cho đến năm 2000.

Nội các của ông Pena Nieto đã được giới thiệu trước báo chí ngày hôm qua ở Mexico City. Trong một hành động được xem là xây dựng sự đồng thuận, vị tân tổng thống 46 tuổi đã chọn một số thành viên trong chính phủ của ông Calderon vào nội các mới.

Thứ ba vừa qua, ông Pena Nieto đã hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về nhiều vấn đề song phương và khu vực.

Washington cho biết họ quyết tâm theo đuổi việc hợp tác với Mexico để tạo dựng “một biên giới an toàn và hoạt động có hiệu quả cao của thế kỷ 21.”

Hơn 60.000 người đã thiệt mạng ở Mexico từ khi Tổng thống Calderon bắt đầu một chiến dịch quân sự để trấn áp các băng đảng ma túy vào cuối năm 2006. Tháng trước, ông Pena Nieto đề nghị chuyển quyền kiểm soát của lực lượng cảnh sát liên bang bị nhiều tai tiếng từ Bộ Công an sang Bộ Nội vụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG