Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đài Loan tới Hawaii dù Trung Quốc phản đối


Bà Thái Anh Văn, thứ ba từ trái sang, tại khu tưởng niệm USS Arizona Memorial tại Pearl Harbor gần Honolulu, Hawaii, hôm 28/10.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đáp xuống Honolulu hôm 28/10 trên đường tới thăm các đồng minh ngoại giao của hòn đảo này ở Thái Bình Dương, bất chấp phản đối mạnh của Trung Quốc.

Theo Reuters, Trung Quốc coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, coi đó là một vấn đề quan trọng cũng như nhạy cảm nhất giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ, đồng thời thường phản ứng với Washington về các lần quá cảnh ở Mỹ của các tổng thống Đài Loan.

Bà Thái, người Trung Quốc tin rằng đang mưu tìm độc lập cho Đài Loan, rời Đài Bắc, bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới ba đồng minh ở Thái Bình Dương là Tuvalu, quần đảo Solomon và quần đảo Marshall, và quá cảnh ở Honolulu và lãnh thổ Guam thuộc Mỹ.

TQ tuyên bố có thể ngăn chặn Đài Loan độc lập
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc bà Thái quá cảnh qua lãnh thổ Mỹ mang tính “cá nhân và không chính thức”, và dựa trên chính sách nhất quán của Mỹ về “các mối quan hệ không chính thức của chúng tôi với Đài Loan”, theo Reuters.

Bộ này cũng nhấn mạnh tới chuyện “không có thay đổi gì đối với chính sách một nước Trung Hoa của Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Ông đã khiến Bắc Kinh tức giận tháng 12 năm ngoái khi nhận một cú điện thoại từ bà Thái ngay sau khi đắc cử tổng thống.

Đây là chuyến dừng chân tại Mỹ thứ hai của Tổng thống Thái trong năm nay.

Hồi tháng Một, bà cũng đặt chân xuống Houston và San Francisco trên đường đi và trở về từ Mỹ Latin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG