Đường dẫn truy cập

Tổng thống Colombia tái đắc cử nhiệm kỳ 2


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tái đắc cử hôm Chủ nhật, dường như là một sự tán thành các cuộc hòa đàm của ông với nhóm nổi dậy tả khuynh.

Với phần lớn phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm Chủ nhật, các viên chức phụ trách bầu cử cho biết ông Santos đã đánh bại đối thủ hữu theo đường lối khuynh Oscar Ivan Zuluaga, khoảng 5% điểm. Ứng cử viên Zuluaga thắng nhiều ứng cử viên trong cuộc bầu cử vòng đầu, cách đây 3 tuần.

Ông Zuluaga chỉ trích điều mà ông cho là tiến độ chậm chạp của cuộc hòa đàm với nhóm nổi dậy FARC, và muốn áp dụng các điều kiện cứng rắn hơn đối với nhóm này.

Tổng thống Santos nói kết quả bầu cử là một sự lựa chọn giữa những người muốn chấm dứt cuộc chiến và những ai muốn cuộc chiến không có kết thúc.

Ông Santos nói, hồi tuần trước, rằng các cuộc đàm phán với nhóm FARC, khởi sự vào tháng 11 năm ngoái, đang trong giai đoạn kết thúc. Tuần trước ông cho biết ông cũng đã mở các cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy lớn thứ nhì là nhóm Mặt trận Giải phóng Quốc gia.

Cả 2 nhóm này đã thực hiện cuộc chiến tranh du kích kéo dài từ 50 năm nay chống lại chính phủ, giết chết hàng trăm ngàn người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG