Đường dẫn truy cập

TT Biden trước Quốc hội: Mỹ đang ‘tiến bước trở lại,’ Trung Quốc đang ‘đuổi kịp’


Tổng thống Joe Biden phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 4, 2021, trong nghị trường Hạ viện trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dõi theo.
Tổng thống Joe Biden phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 4, 2021, trong nghị trường Hạ viện trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dõi theo.

Tổng thống Joe Biden ngày thứ Tư tuyên bố Mỹ đang “tiến bước trở lại” 100 ngày sau khi ông nhậm chức, trong một bài diễn văn trước một phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ mà ông sử dụng để thúc đẩy kế hoạch 1,8 ngàn tỉ đôla mà ông nói là cần thiết để cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Biden xuất hiện trong nghị trường Hạ viện Hoa Kỳ tại một sự kiện được thu hẹp quy mô trong năm nay vì đại dịch, với sự tham dự của các nghị sĩ Đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa và một số khách mời khác.

Xoáy mạnh vào nhu cầu tái thiết sau đại dịch virus corona để thúc đẩy các ưu tiên của Đảng Dân chủ giữa sự phân cực chính trị, ông Biden nói với lưỡng viện và hàng triệu khán giả xem truyền hình rằng “Mỹ đã sẵn sàng cất cánh.”

“Bây giờ, sau chỉ 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia rằng: Mỹ đang tiến bước trở lại, biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, trở ngại thành sức mạnh,” ông Biden nói.

Ông lập luận rằng gói tín dụng thuế và chi tiêu mới, cùng với kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm trước đó, tổng trị giá khoảng 4 ngàn tỉ đôla, ngang với ngân sách liên bang hàng năm - là khoản đầu tư cả thế hệ mới có một lần vô cùng quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

“Tối nay, tôi đến để nói về khủng hoảng — và cơ hội,” ông nói. “Về việc tái thiết quốc gia của chúng ta — và hồi sinh nền dân chủ của chúng ta. Và giành lấy tương lai cho nước Mỹ.”

Ông Biden lập luận rằng các kế hoạch chi tiêu là cần thiết để cạnh tranh với Trung Quốc, nước mà chính quyền của ông coi là một thách thức chiến lược lớn.

“Trung Quốc và các nước khác đang nhanh chóng đuổi kịp,” ông nói.

Ông cho biết đã dành nhiều thời gian nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ông ấy cực kì nghiêm túc về việc trở thành một quốc gia có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng bậc nhất thế giới. Ông ấy và những người khác, những nhà lãnh đạo chuyên quyền, nghĩ rằng dân chủ không thể cạnh tranh trong thế kỷ 21với các chế độ chuyên quyền. Mất quá nhiều thời gian để đạt được đồng thuận,” ông nói.

Tổng thống Đảng Dân chủ nói ông sẵn sàng nói chuyện với các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng để đi đến một thỏa thuận. Ông sẽ hội họp với nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng vào ngày 12 tháng 5 để cố gắng tìm những điểm chung.

Kế hoạch của ông bao gồm 1 ngàn tỉ chi tiêu cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm và 800 tỉ đôla tín dụng thuế nhắm vào các gia đình có thu nhập trung bình và thấp, theo một tờ thông tin của Nhà Trắng, Reuters cho biết. Nó cũng bao gồm 200 tỉ đôla cho giáo dục mầm non phổ thông miễn phí và 109 tỉ đôla cho giáo dục cao đẳng cộng đồng miễn phí bất kể thu nhập trong hai năm, Nhà Trắng nói.

Kế hoạch Gia đình Mỹ và kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm mà Nhà Trắng đưa ra trong tháng này có thể đại diện cho sự chuyển đổi nền kinh tế quan trọng nhất của chính phủ trong nhiều thập niên, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG