Đường dẫn truy cập

TT Biden nói Nga không được thao túng khí đốt vì mục đích chính trị


Công ty Gazprom của Nga cho biết các yêu cầu về khí đốt thiên nhiên của khách hàng Châu Âu đã được đáp ứng vào ngày thứ Bảy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel và thảo luận về các nỗ lực ngăn cản Nga thao túng dòng khí đốt thiên nhiên nhằm mục đích chính trị, Nhà Trắng cho biết ngày thứ Bảy.

Ông Biden, người đang ở Rome tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo từ Nhóm 20 cường quốc, nhấn mạnh điều quan trọng là "phải bảo đảm rằng Nga không thể thao túng các dòng khí đốt tự nhiên cho các mục đích chính trị gây hại," Nhà Trắng nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông Biden và bà Merkel cũng đã thảo luận về tình hình ở Afghanistan.

Trước đó trong ngày thứ Bảy, dữ liệu từ một đơn vị vận hành đường ống của Đức cho thấy dòng khí đốt thiên nhiên của Nga đi vào Châu Âu đã dừng lại trong một phần của đường ống Yamal-Châu Âu đưa khí đốt vào Đức qua ngả Ba Lan.

Nga gửi khí đốt đến Tây Âu qua một số tuyến đường khác nhau, bao gồm đường ống Yamal-Châu Âu, có công suất hàng năm lên tới 33 tỉ mét khối.

Công ty Gazprom của Nga cho biết các yêu cầu về khí đốt thiên nhiên của khách hàng Châu Âu đã được đáp ứng vào ngày thứ Bảy.

Dòng khí đốt xuất khẩu của Nga đang được theo dõi sát vào lúc giá khí đốt ở Châu Âu đang tăng vọt khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch trong khi hàng tồn kho vẫn ở mức thấp.

Gazprom đã bị Cơ quan Năng lượng Quốc tế và một số nhà lập pháp Châu Âu cáo buộc là không làm nhiều hơn để tăng nguồn cung ứng khí đốt thiên nhiên cho châu Âu. Công ty Nga này cho biết họ vẫn đang đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG