Đường dẫn truy cập

TT Biden chọn nữ thẩm phán gốc Phi bổ nhiệm vào Tòa án Tối Cao


Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, cùng với Tổng hệ thống Joe Biden, phát biểu sau khi bà được đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 25 tháng 2, 2022.

Tổng thống Joe Biden ngày thứ Sáu đề cử thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang Ketanji Brown Jackson trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên phục vụ tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nói rằng đã đến lúc cơ quan tư pháp hàng đầu của Mỹ phải phản ánh "toàn bộ tài năng và sự vĩ đại của đất nước chúng ta."

Ông Biden chọn bà Jackson, 51 tuổi, cho vị trí trọn đời tại tòa án tối cao để kế nhiệm Thẩm phán Stephen Breyer có chủ trương tự do và đã về hưu. Việc đề cử bà Jackson hoàn thành một lời hứa tranh cử mà Biden đã đưa ra cách đây hai năm.

"Đã quá lâu rồi chính phủ của chúng ta, các tòa án của chúng ta trông không không giống như nước Mỹ. Tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta có một tòa án phản ánh toàn bộ tài năng và sự vĩ đại của đất nước chúng ta với một ứng viên có năng lực vượt trội," ông Biden nói.

Ông Biden gọi bà Jackson là "người xây dựng sự đồng thuận đã được chứng minh, một luật sư thành đạt, một luật gia khả kính," nói thêm rằng ông "tìm kiếm một người như Thẩm phán Breyer, người có hiểu biết thực dụng rằng luật pháp phải phục vụ người dân Mỹ."

Bà Jackson sẽ cần phải được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận. Nếu được chuẩn thuận, bà Jackson sẽ gia nhập khối tự do của một tòa án ngày càng quyết đoán hiện có đa số bảo thủ 6-3, bao gồm ba thẩm phán được bổ nhiệm bởi tổng thống tiền nhiệm theo Đảng Cộng hòa, Donald Trump.

Bà Jackson từ năm ngoái đã phục vụ trong tư cách thẩm phán tại Tòa án Phúc thẩm Liên bang có ảnh hưởng tại khu vực thủ đô Washington sau tám năm làm thẩm phán tòa án khu vực liên bang ở Washington và trước đó làm thư ký Tòa án Tối cao cho Thẩm phán Breyer. Bà Jackson sẽ trở thành người phụ nữ thứ sáu phục vụ trong Tòa án tối cao, nơi hiện có ba thẩm phán nữ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG