Đường dẫn truy cập

TT Biden chấp thuận tuyên bố thảm họa ở Texas sau đợt rét chết người


Một cơn bão mùa đông quét qua Texas làm gián đoạn những dịch vụ thiết yếu khiến người dân lâm vào cảnh mất điện và thiếu nước.
Một cơn bão mùa đông quét qua Texas làm gián đoạn những dịch vụ thiết yếu khiến người dân lâm vào cảnh mất điện và thiếu nước.

Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận tuyên bố thảm họa lớn cho Texas vào ngày thứ Bảy khi bang này đang chật vật ứng phó với hậu quả của một cơn bão mùa đông khiến ít nhất hai chục người thiệt mạng và gây ra tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng.

Hàng triệu cư dân ở bang sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất của Mỹ đối mặt với những ngày mất điện và gần một nửa tổng số dân Texas vẫn đang chịu cảnh bị cúp nước, Reuters đưa tin.

Lina Hidalgo, quan chức dân cử hàng đầu ở Quận Harris, bao gồm thành phố Houston, ngày thứ Sáu cho biết nhà chức trách đã báo cáo 10 trường hợp tử vong do hạ thân nhiệt.

Hành động của chính quyền Biden cho phép cung cấp ngân quỹ liên bang cho các cá nhân bị ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà cũng như các khoản vay chi phí thấp.

Ông Biden cũng đang cân nhắc một chuyến đi đến Texas để thị sát phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng mới đầu tiên xảy ra kể từ khi ông nhậm chức một tháng trước. Nhà Trắng đang làm việc chặt chẽ với Thống đốc Texas Greg Abbott.

Ông Abbott cảm ơn tổng thống đã phê duyệt tuyên bố thảm họa lớn và nói trong một phát biểu rằng đó là “bước đầu tiên quan trọng.” Tuy nhiên, ông nói thêm, hỗ trợ cá nhân chỉ được chấp thuận cho 77 quận, không phải tất cả 254 quận của bang như ông đã yêu cầu.

Với việc tất cả các nhà máy điện của bang hoạt động trở lại, hàng triệu người dân Texas cuối cùng đã có thể bật đèn và sưởi ấm nhà của họ trở lại. Tuy nhiên, tình trạng mất điện vẫn tiếp diễn và hơn 78.000 ngôi nhà vẫn chưa có điện tính đến sáng ngày thứ Bảy.

Tại Houston, các quan chức bày tỏ lạc quan hơn sau khi điện được khôi phục cho hầu hết cư dân trong khi nước đóng chai đang được phân phối hàng loạt.

“Tình hình đang khả quan hơn... Chúng ta đang tiến về hướng bình thường,” bà Hidalgo nói trong một phát biểu bằng video ngày thứ Sáu. “Bây giờ mọi việc chuyển hướng từ phản ứng sang hồi phục.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG