Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama gắng sức bảo toàn di tích lịch sử của Hoa Kỳ


Việc định danh này kèm theo một số biện pháp bảo vệ pháp lý cũng sẽ giúp cho Quận Lịch sử Pullman ở Chicago.

Tổng thống Obama và những người khác đang cố gắng bảo toàn các địa điểm lịch sử và các khu vực quan trọng về sinh thái, để các bài học của quá khứ có thể dây dỗ cho các thế hệ tương lai.

Với ý định đó, ông vừa chỉ định một khu giam giữ người Mỹ gốc Nhật thời Thế chiến thứ hai ở Hawaii và địa điểm 8 ngàn 500 hecta ở thung lũng Brown dọc theo con sông Arkansas trong tiểu bang Colorado là các “đài kỷ niệm quốc gia.” Việc định danh này kèm theo một số biện pháp bảo vệ pháp lý cũng sẽ giúp cho Quận Lịch sử Pullman ở Chicago.

Những toà nhà nguy nga bằng gạch đỏ thời Victoria này đã có thời chức những máy móc và các nhân vật đã từng là trái tim của công ty xeh hơi Pullman Palace thời cuối thập niên 1800 và đầu thập niên 1900.

Vào thời hoàng kim, Pullman là hãng sản xuất các toa xe lửa hàng sang. Chủ tịch Quỹ Lịch sử Pullman Michael Shymanski nói Chicago là một địa điểm lý tưởng nhờ vào việc hoàn tất đường rầy xuyên lục địa.

Ông Shymanski nói: “Thời thập niên 1860, Chicago trỗi dậy thành trung tâm đường sắt của cả nước.”

Kỹ nghệ gia George Pullman đã thiết kế toàn bộ thị trấn. Ông Shymanski nói tiếp: “Khái niệm đằng sau là làm cho nơi này có trật tự, hữu hiệu và đẹp đẽ cho những người muốn làm việc cho công ty Pullman và những người khác muốn sinh sống ở đây.”

Đến thập niên 1900, các con đường này đầy nhân viên hãng Pullman. Công ty Pullman trở thành một trong những công ty tuyển dụng số người Mỹ gốc Phi châu lớn nhất làm công việc khuân vác và nhân viên trên các toa nằm của Pullman. Trong số những nhân viên khuân vác này có một người là tổ tiên của một người rất thân thiết với Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Obama nói: “Một trong những người chắt của nhân viên khuân vác đó có cơ hội đi học ở một trường đại học lớn và một trường luật danh tiếng và đã có cơ hội làm việc cho vị thị trưởng, và có cơ hội lên cao trên bậc thang thành công, và phục vụ trong tư cách lãnh đạo một trong các cơ sở quan trọng nhất của thành phố. Và tôi biết điều này bởi vì bà ấy chính là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, Michelle Obama.”

Tổng thống Obama nói tổ tiên của vợ ông cũng giúp tổ chức công đoàn người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên.

Những người lãnh đạo công đoàn đã giúp phát động phong trào dân quyền của thế kỷ thứ 20, mở đường cho ông lên làm tổng thống.

Nữ dân biểu Robin Kelly, đại diện quận hạt Illinois nói: “Đó là một câu chuyện kể về lao động, dân quyền, một câu chuyện kể về người Mỹ gốc Phi châu. Tôi nghĩ ý nghĩa của việc định danh này là giúp nó mang tính thuyết phục.”

Bà Kelly khuyến khích Tổng thống biến Pullman thành một thắng tích quốc gia.

“Ông ấy đã làm việc ở khu vực này khi còn là một nhân viên tổ chức cộng đồng, và tôi nghĩ đây sẽ là một phần trong di sản của ông.”

Nhưng suýt nữa thì điều đó đã không có được. Những tàn phá của thời gian và hoả hoạn đã khiến cho Quỹ Bảo toàn Lịch sử Quốc gia định danh cho Pullman thành một trong những nơi lịch sử có nhiều nguy cơ hư hại nhất của Hoa Kỳ.

Ông Shymanski của Quỹ Lịch sử Pullman nói tiếp: ‘Khoảng 90 phần trăm khu gia cư nguyên thuỷ còn tồn tại, nhưng chỉ chưa đầy 10 phần trăm các toà nhà sản xuất còn tồn tại. Và sự kiện đó phản ánh tác dụng của gia cư.”

Ông Shymansski sống ở Khu Lịch sử Pullman và nói rằng việc biến khu này thành một thắng tích Lịch sử sẽ góp phần vào các nỗ lực bảo toàn và khuyến khích dân chúng đi thăm địa điểm này để hiểu rõ vai trò của nó trong việc hình thành nước Mỹ.

Tổng thống Obama nói: “Địa điểm này đã từng là một dấu mốc trong hành trình của chúng ta hướng tới một liên bang hoàn hảo hơn.”

Tuy có nhiều địa điểm lịch sử trong khắp thành phố, việc định danh của tổng thống khiến cho Khu Lịch sử Pullman nay trở thành Đài kỷ niệm Quốc gia đầu tiên ở Chicago.

VOA Express

XS
SM
MD
LG