Đường dẫn truy cập

Tổng thống Argentina sắp được phẫu thuật não


Tổng thống Argentina Cristina Fernandez
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ máu tụ trong hộp sọ và để làm giảm áp lực lên não.

Một thông cáo của bệnh viện cho biết ca phẫu thuật sẽ diễn ra vào sáng ngày thứ Ba tại Buenos Aires.

Hôm thứ Bảy, các bác sĩ của Tổng thống Fernandez phát hiện thấy máu tụ dưới màng cứng giữa não và hộp sọ của bà. Các bác sĩ khuyến cáo nữ tổng thống 60 tuổi nghỉ bệnh một tháng, nhưng quyết định tiến hành phẫu thuật sau khi tình trạng của bà xấu đi hôm Chủ nhật khi bà cảm thấy bủn rủn và thiếu máu ở cánh tay trái.

Tình trạng của nữ tổng thống có thể là do bà bị ngã đập đầu hồi tháng Tám mặc dù lúc đó bác sĩ chẩn đoán bà không hề hấn gì.

Tổng thống Fernandez vẫn đang vận động tranh cử cho cuộc bầu cử vào cuối tháng 10 quyết định ai nắm quyền kiểm soát Quốc hội Argentina.

Phó Tổng thống Amado Boudou đã cắt ngắn chuyến công du tới Pháp để trở về Argentina đảm nhận nghĩa vụ của tổng thống. Ông Boudou tuyên bố chính phủ của bà Fernandez "vẫn sẽ tiếp tục trong lúc bà hưởng thời gian nghỉ ngơi mà bà cần có."

Nhưng không rõ liệu Tổng thống Fernandez có chính thức ủy quyền điều hành của bà trong thời gian nghỉ lại sức hay không. Ông Boudou đang bị điều tra vì những cáo buộc tham nhũng.

Tổng thống Fernandez, tại vị từ năm 2007, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp vào năm ngoái sau khi bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, mặc dù các xét nghiệm sau đó cho thấy không có bệnh ung thư nào.

Chồng bà, cựu Tổng thống Nestor Kirchner, qua đời sau một cơn nhồi máu tim vào năm 2010. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo diễn ra vào năm 2015.
XS
SM
MD
LG