Đường dẫn truy cập

Tổng giám đốc WTO từ chức


Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo phát biểu bên cạnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/01/2020.

Hôm 31/8, ông Roberto Azevedo, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ chức, khiến cơ quan này vốn đã bị tổn hại, nay không còn người lãnh đạo khi đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử suốt 25 năm, theo Reuters.

Khi tầm ảnh hưởng của WTO mất đi, căng thẳng quốc tế và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trong thời kỳ suy thoái do COVID-19 gây ra, rõ ràng nhất là căng thẳng giữa Trung Quốc và chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump, khiến việc cải cách các quy tắc thương mại toàn cầu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ông Rohinton Medhora, Chủ tịch Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế cho biết: “Đây thực sự là một điểm mới - mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên - đối với WTO.”

Ông nói thêm rằng WTO đã không có định hướng trong một thời gian, trên thực tế là vài năm, và “bây giờ, về mặt chức năng, là không có người lãnh đạo.”

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng WTO, đã mất gần 20 năm để kết nối thỏa thuận toàn cầu đầu tiên, thất bại nhiều năm qua trong việc buộc Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ - phải chịu trách nhiệm về các hành vi thương mại không công bằng. Chính quyền của Tổng thống Trump cũng nói rằng hệ thống thuế quan rộng lớn hơn của WTO là không công bằng đối với Hoa Kỳ.

Ông Trump thậm chí đã đề nghị rút Hoa Kỳ ra khỏi WTO, mặc dù không có kế hoạch chắc chắn nào được công bố.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG