Đường dẫn truy cập

Tokyo giành quyền đăng cai Thế Vận Hội 2020


Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), công bố Tokyo là thành phố đăng cai Thế Vận Hội mùa hè 2020 trong buổi lễ ở Buenos Aires, ngày 7 tháng 9, 2013.
Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), công bố Tokyo là thành phố đăng cai Thế Vận Hội mùa hè 2020 trong buổi lễ ở Buenos Aires, ngày 7 tháng 9, 2013.
Tokyo sẽ tổ chức Thế Vận Hội mùa hè 2020, sau khi đánh bại Istanbul và Madrid tại buổi trình bày cuối cùng để giành được vinh dự này. Thủ đô Nhật Bản là nước chủ nhà Thế Vận Hội vào năm 1964.

Madrid bị Ủy ban Thế Vận Hội Quốc tế loại vào ngày thứ Bảy tại vòng bỏ phiếu đầu tiên sau những cuộc trình bày cuối cùng tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Istanbul trượt vòng bỏ phiếu kế tiếp.

Cuộc đua rất khít khao và cả ba thành phố đều có nhiều rủi ro lớn.

Bất ổn chính trị tại Syria, nước láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ là một vấn đề cho nỗ lực của Istanbul, trong khi Madrid làm thế giới lo ngại vì những khó khăn về tài chính.

Thủ đô Nhật Bản phải đối mặt với những quan ngại về nhà máy điện hạt nhân Fukushima hiện ngưng hoạt động.

Việc tổ chức Thế Vận Hội có thể là một lực đẩy khổng lồ cho Tokyo. Vinh dự này mang đến một số lượng lợi tức lớn cho ngành du lịch và tạo cơ hội trở thành một nơi có uy tín trên sân khấu thế giới.

Cả 3 thành phố trước đây đều ra tranh để được tổ chức Thế Vận Hội. Đây là lần thứ 5 của Istanbul, ba lần liên tiếp của Madrid, và đối với Tokyo thì đây là lần thứ hai liên tiếp.

Các viên chức hàng đầu của mỗi nước đã tham dự lần trình bày cuối cùng để gia tăng cơ hội được tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đối tác Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bay thẳng từ hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Nga đến Buenos Aires.
XS
SM
MD
LG