Đường dẫn truy cập

Tới tháng 3/2021, Hoa Kỳ có thể có đủ lượng vắc xin Covid-19 cho người Mỹ


Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tại Điện Capitol hồi đầu tháng 10/2020
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tại Điện Capitol hồi đầu tháng 10/2020

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ Alex Azar cho biết hôm thứ Năm 8/10 rằng Mỹ có thể có đủ số liều vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi người dân Mỹ sớm nhất là vào tháng 3/2021, lời tiên liệu này còn lạc quan hơn cả những gì Tổng thống Donald Trump đã công bố, tin của CNBC và Reuters cho hay.

Ông Azar được CNBC và Reuters trích lời nói rằng chương trình vắc xin ngừa virus corona của chính quyền ông Trump, có tên là Chiến dịch Tốc độ Cực nhanh, dự kiến sẽ có tới 100 triệu liều vào cuối năm nay.

Thông tin trên được ông Azar nêu ra trong bài phát biểu quan trọng trong khuôn khổ một hội nghị qua mạng về virus corona, có tên là Chăm sóc Y tế Goldman Sachs, CNBC và Reuters tường thuật.

Ông Azar nói: “Như vậy là đủ để cung cấp cho những nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tổn thương”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi dự kiến sẽ có đủ vắc xin cho mọi người Mỹ muốn tiêm vắc xin vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2021”, vẫn theo tin của CNBC và Reuters.

Vì đại dịch, các quan chức y tế Hoa Kỳ đã tăng tốc phát triển các ứng cử viên vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu mặc dù làm như vậy có thể là vô ích nếu rốt cuộc vắc xin lại không hiệu quả hoặc không an toàn.

Theo CNBC, ông Azar cho biết Hoa Kỳ hiện đang sản xuất các liều của cả 6 loại vắc xin tiềm năng được chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn tại hơn 23 cơ sở sản xuất.

Đó là các vắc xin của Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson, tất cả đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối.

Ông Azar cho hay Hoa Kỳ cũng đang tích lũy kim tiêm, ống tiêm, chai lọ và các vật tư khác cần thiết cho việc chủng ngừa.

Vị bộ trưởng ca ngợi mối quan hệ đối tác giữa chính phủ Mỹ với công ty cung cấp y tế McKesson, hãng được coi là nhà phân phối chính về vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi vô cùng hài lòng với thành công của chúng tôi cho đến nay”, Bộ trưởng Azar nói, được CNBC dẫn lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định là một loại vắc xin có thể được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào đầu tháng 10, và sẽ có đủ số liều vắc xin cho mọi người dân Mỹ vào tháng 4/2021.

Bộ trưởng Azar cho biết hôm 8/10 rằng các quan chức y tế Hoa Kỳ tin là việc cho phép sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp “chỉ phù hợp trong những hoàn cảnh cụ thể”, và cũng là khi mà “đã có đủ lượng vắc xin được sản xuất”.

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 9 vạch ra một kế hoạch sâu rộng về việc cung cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân Mỹ, CNBC cho hay.

Trong kế hoạch này, CDC cho biết họ dự đoán là ban đầu vắc xin ngừa virus corona sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trước khi được phê duyệt chính thức.

Vào thời điểm đó, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, cho biết phần lớn các bước, nhưng không phải là toàn bộ, được mô tả trong bản kế hoạch sẽ giống như nhiều hoạt động thường quy của việc chủng ngừa và lập kế hoạch ứng phó với đại dịch cúm.

CDC cho biết, khi có được số lượng vắc xin lớn hơn, sẽ có hai mục tiêu đồng thời: làm cho nhiều người có thể tiếp cận với tiêm chủng, và đảm bảo những cộng đồng dân cư mục tiêu đạt tỷ lệ cao về chủng ngừa, đặc biệt là những người có nguy cơ tử vong cao hoặc dễ bị biến chứng do Covid-19.

Thông tin của Bộ trưởng Azar được đưa ra giữa lúc các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các nhà khoa học lo ngại rằng vắc xin Covid-19 sẽ được phân phối trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ.

Đầu tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA nêu ra các tiêu chuẩn an toàn cập nhật để các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 áp dụng, CNBC cho biết.

Các tiêu chuẩn đó, được đăng trên trang web của FDA, gần như chắc chắn sẽ ngăn cản việc tung ra vắc xin trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 sắp tới.

Bộ tiêu chuẩn đã được gửi đến các công ty dược phẩm. Bản thân những công ty đó cũng đang cố làm giảm bớt mối lo ngại rằng việc phát triển vắc xin đang diễn ra quá nhanh, khó đảm bảo an toàn.

Theo CNBC, các công ty ra một tuyên bố chung vào tháng 9 cam kết họ “đứng về phía khoa học” thay vì chính trị, và nói rằng các thử nghiệm lâm sàng sẽ không hy sinh tính an toàn hoặc hiệu quả của vắc xin.

XS
SM
MD
LG