Đường dẫn truy cập

Toán điều tra vũ khí hóa học của LHQ sẵn sàng đến Syria


Cư dân và nhân viên y tế đưa một binh sĩ của quân đội Syria tự do bị thương trong một vụ mà họ gọi là tấn công bằng vũ khí hóa học gần Aleppo, ngày 19/3/2013.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói rằng một toán điều tra về những cáo buộc cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria đã sẵn sàng đến làm việc tại nước này nội trong vòng 24 giờ đồng hồ, tuy nhiên hãy còn còn chờ được sự chấp thuận của chính phủ Syria.

Nói chuyện với các nhà báo hôm nay tại La Hayes, Tổng thư ký Ban Ki Moon nói toán điều tra do nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom lãnh đạo, đang chờ trên đảo Chypre, và các cuộc thảo luận đang tiếp tục với Syria về một số vấn đề kỹ thuật và pháp lý.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói tất cả mọi sự đều đã sẵn sàng và chỉ còn chờ sự đồng ý của chính phủ Syria để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ để xác định xem có bất cứ vũ khí hóa học nào được sử dụng tại bất cứ địa điểm nào hay không.

Ông Ban nói rằng cuối cùng thì mục tiêu của cuộc điều tra là tình trạng an sinh của nhân dân Syria, một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều gian khổ rồi. Vẫn theo ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc thì chúng ta càng chờ lâu, thì sứ mạng điều tra càng khó khăn.

Ông kêu gọi chính phủ Syria hãy tỏ ra linh động hơn trong các cuộc thương thuyết để bảo đảm các nhà điều tra có thể được đến Syria để hoạt động càng sớm càng tốt.

Ông Ban nói những sự trì hoãn chỉ gây thêm khó khăn cho công tác thu thập các mẫu xét nghiệm.

Chính phủ Syria và phe nổi dậy chống đối Tổng Thống Syria Bashar al-Assad đã tố cáo lẫn nhau về vụ sử dụng các vũ khí hóa học.

Hôm thứ Hai, Tổng thư ký Ban Ki Moon nói “tất cả những lời tố cáo sẽ được điều tra” mà không có điều kiện tiên quyết nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG