Đường dẫn truy cập

Thế giới có hơn 45 triệu người nô lệ thời hiện đại


Trong bức ảnh chụp ngày 3 tháng 4 năm 2015, các ngư dân Miến Điện được giải cứu giơ tay khi được hỏi ai trong số họ muốn trở về nhà tại công ty đánh bắt cá Tài nguyên Pusaka Benjina, quần đảo Aru, Indonesia.

Phúc trình của tổ chức Chỉ số Nô lệ Toàn cầu phổ biến hôm thứ Ba nói rằng hơn 5 triệu người trên toàn thế giới đang là nô lệ thời hiện đại dưới một hình thức nào đó.

Ấn Ðộ và Uzbekistan nằm trong số các nước dẫn đầu về con số người nô lệ lẫn tỉ lệ nô lệ cao nhất trong dân số. Công dân Uzbekistan có thể bị nhà nước cưỡng chế lao động đi hái bông vải.

Bắc Triều Tiên cũng nằm trong nhóm có tỉ lệ nô lệ cao nhất trong dân số với lực lượng lao động bị cưỡng chế trong các trại tù, cùng với các nạn nhân trong ngành kinh doanh khai thác tình dục, và phụ nữ bị cưỡng chế hôn nhân sang các nước láng giềng.

Các nước giàu hơn nhìn chung có tỉ lệ nô lệ thấp hơn. Nhóm 12 nước có tỉ lệ nô lệ thấp nhất là các nước Tây Âu, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, phúc trình cũng cho thấy các nước Singapore, Qatar, Kuwait, Brunei, Hồng Kông, Ả Rập Xê-út, Bahrain, Oman, Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong nhóm các quốc gia mà chính phủ hành động tương đối ít trong nỗ lực chống nô lệ hiện đại bất chấp mức độ giàu có và ổn định ở các nước này.

Cuộc nghiên cứu đánh giá những dữ kiện như “mức độ bảo vệ và tôn trọng các quyền của con người, mức độ an toàn và an ninh, điều kiện được tiếp cận với những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống, chẳng hạn như thực phẩm, nước và chăm sóc y tế, và các hình thức di dân, thất tán và xung đột” để đi đến kết luận.

167 nước có tên trong danh sách nghiên cứu. Không có đánh giá ở các nước Afghanistan, Iraq, Libya, Somalia, Syria, và Yemen vì những nơi đó đang bị ảnh hưởng chiến tranh.

XS
SM
MD
LG