Đường dẫn truy cập

Tòa Úc không công nhận 5 chính trị gia có 2 quốc tịch


Ông Barnaby Joyce, Phó Thủ tướng, không được Tòa tối cao Úc công nhận vì có 2 quốc tịch, 25/10/2017.

Tòa án Tối cao Úc đã phán quyết hôm 27/10 rằng phó thủ tướng của nước này, Barnaby Joyce, và bốn thượng nghị sĩ không đáp ứng các quy định để được giữ ghế trong quốc hội, do họ có hai quốc tịch.

Ông Joyce, người có cả quốc tịch Úc lẫn New Zealand tại thời điểm ông được bầu, là một trong bảy chính trị gia bị nghi ngờ trong những tháng gần đây về việc họ có đáp ứng các quy định để giữ ghế trong quốc hội khi tư cách quốc tịch kép của họ lộ ra.

Quyết định loại ông Joyce làm cho chính phủ mất đi thế đa số chỉ chênh có một ghế trong Hạ viện gồm 150 ghế, và dẫn đến phải tổ chức một cuộc bầu cử phụ trong khu vực cử tri của ông vào tháng 12.

Ông Joyce sẽ đủ điều kiện để tranh cử lại, sau khi từ bỏ quốc tịch New Zealand.

Bốn thượng nghị sĩ bị loại được thay thế bằng các đảng viên trong đảng của họ mà không có bầu cử, vì vậy cán cân quyền lực không bị thay đổi.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG