Đường dẫn truy cập

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội tố cáo lãnh đạo ở Vụ Bản ‘phá rối’ thánh lễ


Hai cán bộ thị trấn Vụ Bản tại thánh lễ ngày 20/2/2022. Photo YouTube AmenTV
Hai cán bộ thị trấn Vụ Bản tại thánh lễ ngày 20/2/2022. Photo YouTube AmenTV

Toà Tổng Giám mục Hà Nội vừa lên tiếng tố cáo hành vi “phá rối và xúc phạm” thánh lễ của bí thư và phó chủ tịch thị trấn Vụ Bản tại một nhà thờ ở tỉnh Hòa Bình, đồng thời yêu cầu chính quyền tôn trọng quyền tự do tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo. Trong khi đó, chính quyền nói rằng đã “làm đúng chức năng quản lý Nhà nước”, cho rằng nghi lễ tôn giáo được thực hiện “tại cơ sở thờ tự xây dựng trái phép” và tập trung quá 30 người trong thời kỳ dịch bệnh.

“Hai người trong trang phục bất xứng (một người mặc áo mưa và đội mũ bảo hiểm) xông thẳng lên cung thánh. Họ ngang nhiên đoạt micro ở giảng đài, yêu cầu giáo dân phải giải tán, bất chấp sự can ngăn của một số giáo dân và linh mục đồng tế”, thông cáo hôm 24/2 của Toà Tổng Giám mục Hà Nội viết.

“Được biết hai người này là Phạm Hồng Đức, Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, phó Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản”, Linh mục Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám mục, nêu đích danh hai cán bộ trong thông cáo.

Thông báo ngày 24/2/2022 của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về sự phá rối và xúc phạm Thánh lễ tại Nhà thờ Vụ Bản, Hòa Bình.
Thông báo ngày 24/2/2022 của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về sự phá rối và xúc phạm Thánh lễ tại Nhà thờ Vụ Bản, Hòa Bình.

Sự việc xảy ra vào sáng Chủ Nhật, ngày 20/2, khi Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đang dâng lễ tại Nhà thờ giáo xứ Vụ Bản, thuộc thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, cũng theo thông cáo.

“Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo. Hành động này không thể chấp nhận trong một đất nước có pháp quyền, gây bức xúc và đau buồn cho các tín hữu có mặt cũng như mọi người xem hình ảnh lưu truyền trên các trang mạng,” Linh mục Phạm Hùng viết.

VOA đã liên lạc chính quyền tỉnh Hòa Bình và chính quyền huyện Lạc Sơn để tìm hiểu về sự việc như Toà Tổng Giám mục Hà Nội cáo buộc, nhưng chưa được phản hồi.

Cán bộ đứng phía trước nơi mà chính quyền cho là "điểm sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép" tại khu phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản. Photo Bao Hoa Binh.
Cán bộ đứng phía trước nơi mà chính quyền cho là "điểm sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép" tại khu phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản. Photo Bao Hoa Binh.

Ông Đặng Hữu Nam, một linh mục công giáo bất đồng chính kiến ở giáo phận Vinh, nêu nhận định với VOA:

“Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phó Chủ tịch Thị trấn Vụ Bản xông vào trong thánh lễ, quấy rối và đòi giải tán thánh lễ. Giữa thánh lễ mà quấy rối như thế là một chủ trương nhất quán của nhà nước trong việc tìm cách để tiêu diệt tôn giáo.

“Đây không phải là một hiện tượng đơn lẻ. Lâu nay, chúng ta thấy hiện tượng có những người xâm phạn nơi thánh, gây hấn, đánh các linh mục...họ là các thành phần bất hảo hay những người bị lợi dụng...

“Nhưng hôm nay, ngay cả bí thư và phó chủ tịch thị trấn đã làm như vậy thì chứng tỏ rằng vụ việc này không phải đến từ một con người, mà có từ một cấp cao hơn, có hệ thống của nhà cầm quyền...có chỉ đạo, có chủ trương từ trên xuống thì điều này mới xảy ra.”

Hôm 24/2, trang Báo Hòa Bình, cơ quan ngôn luận của chính quyền tỉnh Hòa Bình, đưa ra nhận định: “Việc Linh mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng một số linh mục, giáo dân thực hiện nghi lễ tôn giáo tại cơ sở thờ tự xây dựng trái phép, với số người tham gia hành lễ lên tới cả trăm người khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp mà không thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế là việc làm sai”.

Linh mục Đặng Hữu Nam nêu ý kiến, sau khi xem các video clip về hành động của các cán bộ thị trấn tại thánh lễ và lý do phòng chống dịch bệnh COVID-19 của họ.

“Chúng ta đã thấy trong các video clip ghi lại trực tiếp tại hiện trường: khi đang diễn ra thánh lễ thì bí thư và phó chủ tịch của thị trấn nhảy vào, cướp micro ở bàn thờ, đòi yêu cầu giải tán người dân, lấy lý do là do dịch bệnh...Nhưng đây chỉ là một lý do ngụy biện, bởi vì với thời điểm Việt Nam hiện nay, người ta bảo đã sống chung với dịch.”

Được biết, ngay sau sự việc xảy ra, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã gửi văn thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tôn trọng tự do tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo của các tín hữu Công Giáo trong tỉnh.

Theo nhận định của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, tỉnh Hoà Bình là một địa bàn thường xuyên bị “chính quyền địa phương gây khó dễ trong các hoạt động tôn giáo”, mặc dù Toà Tổng Giám mục đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền từ trung ương tới địa phương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG