Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Philippines chấp thuận hiệp định quốc phòng với Mỹ


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tại Manila, ngày 18/11/2015.

Tòa án Tối cao Philippines tán thành hiệp định quốc phòng với Hoa Kỳ.

Chính phủ của Tổng Thống Benigno Aquino đã ký Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng với các giới chức quốc phòng Mỹ vào năm 2014, cho phép các lực lượng Mỹ được lưu trữ trang thiết bị ở Philippines vào các mục đích bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh hàng hải và ứng phó với thiên tai.

Từ đó, các thách thức pháp lý đã được phát động chống lại hiệp định này bởi các nhóm chống đối bất cứ sự hiện diện nào của Mỹ tại Philippines, từng là thuộc địa của Mỹ.

Nhưng người phát ngôn của Toà Tối cao Theodore Te nói rằng toà án đã biểu quyết với đa số 10 trên 4 hôm thứ Ba, rằng hiệp định này không cần phải được quốc hội phê chuẩn, bởi vì trong tư cách là một hiệp định hành pháp, thoả thuận này chỉ thực thi “các luật và hiệp định đã có sẵn.”

Vận động cho hiệp định này là Tổng Thống Aquino, người đã tìm cách tăng cường khả năng quân sự của Philippines để chống chọi các đòi hỏi chủ quyền ngày càng hung hăng hơn của Trung Quốc tại vùng Biển Đông, làm ngơ các đòi hỏi chủ quyền của Manila cũng như của Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Hiệp định quốc phòng Mỹ-Phi còn là một phần của chính sách “xoay trục” sang khu vực Á Châu-Thái Bình Dương của Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG