Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao mở đường cho chính quyền Trump dùng tiền quốc phòng xây tường biên giới


Một hàng rào biên giới giữa Mexico và Mỹ

Tòa án Tối cao Mỹ hôm thứ Sáu 26/7 bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 và mở đường cho chính quyền của Tổng thống Trump sử dụng 2,5 tỷ đô la từ Bộ Quốc phòng để xây dựng các đoạn của bức tường dọc biên giới tây nam nước Mỹ.

Phán quyết của Tòa Tối cao là một chiến thắng quan trọng đối với ông Trump. Nhiều khả năng ông sẽ sử dụng việc xây tường làm một mục quan trọng để diễn thuyết trên đường vận động tái tranh cử. Tổng thống bày tỏ vui mừng về quyết định này trong một bài đăng trên Twitter tối 26/7.

Ông Trump viết: "Tòa Tối cao Hoa Kỳ bác lệnh cấm của tòa cấp dưới, cho phép tiến hành xây Bức tường biên giới phía nam. CHIẾN THẮNG lớn cho An ninh Biên giới và Pháp quyền!"

Quyết định này thay thế cho một quyết định của tòa cấp dưới đã ngăn chặn việc điều chuyển tiền trong khi các kháng cáo diễn ra.

2,5 tỷ đô la đã được chuyển từ các chương trình khác nhau, bao gồm các hoạt động về nhân sự và tuyển quân, chương trình Minuteman III và tên lửa hành trình phóng trên không, nâng cấp máy bay E-3 và quỹ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Lầu Năm Góc cho biết họ có thể điều chuyển số tiền đó do tiết kiệm được các chi phí trong khuôn khổ tiến trình có tên là "lập trình lại". Số tiền đã được chuyển vào một tài khoản chống ma túy của Bộ Quốc phòng được phép dùng để chi cho việc xây các hàng rào biên giới.

"Chúng tôi hài lòng về quyết định của Tòa án Tối cao", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Rebecca Rebarich nói với CNN.

(CNN, Washington Post)

VOA Express

XS
SM
MD
LG