Đường dẫn truy cập

Tòa phúc thẩm Việt Nam y án tù blogger Ðinh Ðăng Ðịnh


Ông Đinh Đăng Định, trước đây là giáo viên trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức, bị khởi tố với tội danh 'tuyên truyền chống phá Nhà nước'
Tòa xử phúc thẩm của Việt Nam hôm thứ Tư, 21 tháng 11, đã giữ nguyên án tù 6 năm mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt blogger bất đồng chính kiến Ðinh Ðăng Ðịnh.

Nhật báo South China Morning Post hôm thứ Tư nói rằng luật sư của ông Ðịnh đã xác nhận như vậy.

Ðây là vụ mới nhất trong loạt các bản án dành cho các nhà bất đồng chính kiến tại quốc gia độc đảng cai trị này.

Phiên tòa phúc thẩm kéo dài hai tiếng tại tỉnh Ðắc Nông đã bác kháng án của ông Ðinh Ðăng Ðịnh, một giáo viên môn hóa. Ông Ðịnh đã kháng án sơ thẩm buộc ông tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Luật sư Nguyễn Thành Lương bào chữa cho ông Ðịnh sau phiên tòa cho biết: “Ông Ðịnh không nhận những lời buộc tội như bản cáo trạng, nhưng tòa vẫn giữ y án mà tòa sơ thẩm đã tuyên.”

Ông Ðịnh, truớc đây từng là một quân nhân, bị buộc tội đã viết và đăng lên mạng Internet các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007 cho đến khi ông bị bắt vào tháng 10 năm ngoái.

Truyền thông nhà nước Việt Nam nói rằng ông Ðịnh đã tỏ thái độ chống đối sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản và kêu gọi dân chủ và đa nguyên cho Việt Nam, bên cạnh đó ông còn chống đối một dự án khai thác quặng bauxite gây nhiều tranh cãi ở Cao nguyên Trung phần.

Ông Phil Robertson, đặc trách bộ phận châu Á của tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch nói: “Ông Ðịnh cũng giống như một quân cờ domino bị xô xuống trong chiến dịch có hệ thống của Việt Nam nhằm bịt miệng những tiếng nói chỉ trích trong nước bằng cách tống giam họ với những án tù dài hạn. Những hành động buộc tội như vậy làm dấy lên những lo ngại cơ bản về ý đồ của Việt Nam về quyền tự do diễn đạt trên Internet, và nó cũng gây lo ngại cho các nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền cũng như các nhà đầu tư nước ngoài.”

Các nhà bất đồng chính kiến thường bị tuyên phạt tội tuyên truyền chống nhà nước và âm mưu lật đổ chính phủ tại quốc gia do một Ðảng Cộng sản cai trị cấm tranh luận chính trị này.

Theo tổ chức Human Rights Watch, trong năm nay Việt Nam đã tuyên án tù ít nhất 10 nhà hoạt động ôn hòa, trong lúc còn ít nhất 7 blogger và các nhà hoạt động nữa đang chờ bị đưa ra tòa với cùng những tội danh như vậy.

Nguồn: South China Morning Post, Nguoi Viet

VOA Express

XS
SM
MD
LG